CSVN đưa quân đội kiểm soát an ninh và phân phối thực phẩm ở Sài Gòn

260

Nhà cầm quyền CSVN đưa quân đội kiểm soát và phân phối thực phẩm tại Sài Gòn và một số tỉnh phía Nam để chống dịch, cấm mọi người dân bước ra đường.

Bản tin chinhphu.vn hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Tám, thuật lại cuộc họp của nhà cầm quyền trung ương với các địa phương, loan báo dân Sài Gòn trong hai tuần lễ tới đây sẽ không được bước chân ra đường. Họ không được đi chợ mua đồ ăn mà 100% nhu yếu phẩm được “lực lượng chức năng” phụ trách đưa tới tận nhà.

Quân đội CSVN và cảnh sát kiểm soát lưu thông ở cửa ngõ vào Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tướng Võ Minh Lương, thứ trưởng Quốc Phòng kiêm tổ trưởng Tổ Công Tác Đặc Biệt của Chính Phủ, được thuật lời nói: “Lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly vừa đưa lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà dân.”

Ông cũng cho hay: “Lực lượng quân y cũng sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.”

Phân phối thực phẩm cho dân số gần 10 triệu người dự trù trong hai tuần lễ là cả một vấn đề. Ông Võ Minh Lương được thuật lời “đề nghị các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.”

Từ ngày Thứ Hai, 23 Tháng Tám tới đây, dân Sài Gòn bị cấm ra đường theo lệnh “giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó,” nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn.”

Dân không được phép bước ra đường mà các tổ chức, các nhóm tư nhân tình nguyện cung cấp đồ ăn, thực phẩm miễn phí, như vậy cũng bị cấm hoạt động theo.

Hiện người ta chưa được biết rõ ràng những ai được chính quyền cung cấp thực phẩm được miễn phí và những ai phải trả tiền. Nếu phải trả tiền thì với giá nào. Họ được cung cấp hằng ngày hay mấy lần một tuần.

Trên mạng xã hội, người ta thấy lưu hành hình ảnh hai chiếc xe bọc sắt của quân đội đậu trên một con đường nào đó ở Sài Gòn rồi người ta đua nhau bình luận. Khi hàng triệu người đói và nổi loạn thì sự bất ổn xã hội có thể kéo theo chế độ mất đi. Hà Nội hình dung được hệ quả của tình thế nên đã ra tay trước.

Dân Sài Gòn nhận thực phẩm cung cấp tại nhà. (Hình: Zing)

Liên tiếp hai ngày qua, số người dương tính với dịch COVID-19 tại Việt Nam đều trên 10,000 trường hợp. Ngày 19 Tháng Tám là 10,654 ca và ngày 20 Tháng Tám là 10,657 ca.

Tỉnh Bình Dương dù dân số ít hơn nhiều đã vượt qua Sài Gòn với 4,223 ca. Sài Gòn có 3,375 ca. Mấy ngày trước, chính quyền ở Sài Gòn tuyên bố “phấn đấu dập dịch COVID-19 trước 15 Tháng Chín” bị dân mạng coi như tuyên truyền mị dân.

Cho đến nay đã có 7,540 người chết vì COVID-19 tại Việt Nam và số người lây nhiễm đã vượt quá 312,000 người, trong đó hơn 80% xảy ra tại Sài Gòn. Truyền thông trong nước nói nhà cầm quyền CSVN ra lệnh Sài Gòn phải xét nghiệm cho dân toàn thành phố để tìm người bệnh.

Theo Người việt