CSVN bị đòi cải cách thể chế, không loay hoay ‘đốt lò’ trên ngọn

Chống tham nhũng ở Việt Nam được nhìn nhận là cuộc chiến phe phái giành ghế trong nội bộ đảng CSVN. Courtesy of Zing

Trong ngày giáp Tết, 5 tổ chức xã hội cùng ký vào thư ngỏ đòi nhà cầm quyền CSVN khẩn trương cải cách thể chế chính trị, không chỉ loay hoay “đốt lò trên ngọn” như lâu nay, nếu không “sớm muộn cũng dẫn đến ngày tàn của chế độ và đẩy đất nước vào con đường diệt vong”.

Hôm 27/1/2022, tức 25 tháng Chạp, mạng xã hội lan truyền thư ngỏ của nhóm Lập Quyền Dân, Ban Vận động Văn Đoàn Độc Lập, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Câu lạc bộ Di Sản Nguyễn Trọng Vĩnh và Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đề gửi Đảng CSVN.

Thư ngỏ được ghi nhận liên quan đến việc nhà cầm quyền CSVN xử lý vụ bê bối Việt Á, nhưng chỉ dám động đến ghế của giới chức từ cấp vụ trưởng và vụ phó trở xuống.

Lẽ ra ông Chu Ngọc Anh (trái), Chủ tịch Hà Nội, phải bị mất ghế, bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ Việt Á vì tiếp tay quảng bá cho bộ kit xét nghiệm COVID-19 của công ty này khi còn làm bộ trưởng Khoa học Công nghệ CSVN. Web screen capture

Chiến dịch “thần tốc” là âm mưu thâm độc

Bức thư viết: “Ban đầu, khi chưa phát hiện ra vụ Việt Á, ai cũng trách Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 phạm sai lầm gây nên cái chết đau thương của trên 30 ngàn người dân là do lúng túng, chủ quan, quan liêu, thiếu kinh nghiệm và hiểu biết. 

Giờ đây, sau khi phát hiện vụ Việt Á, mọi người mới vỡ lẽ ra rằng thành tích của chiến dịch “thần tốc” đè dân ngoáy mũi trên diện rộng rất có thể là để tiêu thụ nhiều test kit Việt Á trong thời gian ngắn nhất, là âm mưu rất thâm độc lợi dụng dịch bệnh để kiếm lợi hàng ngàn tỷ đồng rút từ ngân sách nhà nước, không chỉ của Công ty Việt Á mà còn của một số bộ, ngành liên quan, đặc biệt Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Học viện Quân y, với sự tiếp tay đắc lực của các cơ quan truyền thông nhà nước dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Lợi dụng lúc đất nước rơi vào đại họa, nhân dân khốn đốn lầm than, một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà nước đã cấu kết chặt chẽ thành một liên minh có hệ thống để làm giàu bất chính bằng thủ đoạn gian dối, buôn lậu, đẩy nhân dân và đất nước chìm sâu vào thảm họa. Đó là hành vi mang tính bán nước, diệt chủng. 

Đây không chỉ là vụ án tham nhũng lớn mà còn là tội đại ác có một không hai trên đất nước Việt Nam trong thế kỷ 21.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế CSVN, được ghi nhận “vô can” trong vụ bê bối Việt Á. Courtesy of Zing

 “Lũng đoạn nhà nước”

Các thế lực tham nhũng bất chấp mọi thủ đoạn, đã hành động không chút kiêng dè (như hối lộ công khai bằng phương thức chuyển khoản, thay vì đưa lén bằng tiền mặt…), không còn mang tính riêng lẻ cục bộ mà đã hình thành tổ chức rất tinh vi chặt chẽ ăn sâu vào các bộ, ngành trong hệ thống chính quyền, để tham nhũng trục lợi bằng cách cướp thời cơ đồng loạt, hành động nhịp nhàng theo kế hoạch đã được hoạch định toàn diện đến từng chi tiết. Đây là một kế hoạch tham nhũng cực lớn mang tầm vóc lũng đoạn nhà nước.

Thể chế độc tài toàn trị tạo thế độc quyền cho các cơ quan, tổ chức nhà nước trong mọi hoạt động liên quan đến đời sống dân sự, trong khi đó lại trấn áp mọi tiếng nói phản biện của nhân dân và các giới nhân sĩ trí thức, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm hư hỏng bộ máy cầm quyền, khiến cho mọi tầng lớp cán bộ nhà nước từ thấp lên cao thay vì phục vụ nhân dân lại chủ động hình thành băng nhóm thông đồng nhau để xà xẻo tiền ngân sách tức là tiền thuế do nhân dân đóng góp.

Tiếp đó, các tổ chức xã hội dân sự nêu yêu cầu: 

“Truy cứu trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định pháp luật mọi cá nhân, tổ chức liên quan, đặc biệt là Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Học viện Quân y, Bộ Thông tin truyền thông, Văn phòng Chủ tịch nước, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh CDC và các bệnh viện của 62 tỉnh thành trên cả nước.

Việc truy cứu trách nhiệm và truy tố tội phạm phải được tiến hành một cách thật sự nghiêm minh, không có vùng cấm, không có vùng tránh, không kiêng nể cấp cao nhất hoặc liên quan nước ngoài nếu có, không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của cá nhân hoặc tổ chức làm méo mó vụ án, như lời hứa chắc nịch của các nhà lãnh đạo cao nhất với nhân dân trong những ngày tháng gần đây.

Giải quyết tận gốc vấn đề bằng việc khẩn trương cải cách thể chế chính trị, không chỉ loay hoay “đốt lò” trên ngọn như lâu nay; nếu không, bọn tham nhũng vẫn sẽ tiếp tục hoành hành bằng đủ loại mưu ma chước quỷ biến hóa thiên hình vạn trạng, sớm muộn cũng dẫn đến ngày tàn của chế độ và đẩy đất nước vào con đường diệt vong.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn