CSVN bị chê ‘phí tiền thuế dân’ cho đội ngũ dư luận viên

2111
Dư luận viên nhảy đầm tại tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội để ngăn người dân tưởng niệm ngày Trung Quốc xâm lược hồi năm 1979. Web screen capture

Sau khi báo đảng đăng bài về việc tăng cường đội ngũ dư luận viên để chống “thế lực thù địch” trong năm 2021, một nhà quan sát đề nghị Đảng CSVN “hãy sử dụng tiền thuế dân hiệu quả” và rằng nên ưu tiên cho “đội ngũ tuyên truyền viên đủ trình độ phản bác luận điệu của nhà cầm quyền Bắc Kinh”. 

Mới đây, tờ Tiền Phong khiến công luận bàn tán với bài báo “Xây dựng đội ngũ chống “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội”.

Theo đó, kế hoạch tuyên truyền trong năm 2021 của Ban Tổ chức Trung ương đặt mục tiêu “tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.”

Bài báo diễn giải rằng để thực hiện mục tiêu này thì không chỉ cần tập hợp lực lượng dư luận viên trên mạng xã hội mà còn có cả “các chuyên gia, người am hiểu sâu về từng lĩnh vực để trao đổi, giới thiệu những nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị”.

“Đấu pháp hạ sách, tốn kém mà không hiệu quả”

Ông Nguyễn Ngọc Chu, nhà quan sát chính trường Việt Nam, bình luận: “Đất nước mình ở giai đoạn nào rồi mà còn phải xây dựng đội ngũ dư luận viên? Có một lực lượng tuyên truyền hùng hậu với khoảng tám trăm tờ báo và tạp chí, hàng trăm đài phát thanh và truyền hình, hàng chục ngàn người làm việc, cùng các mạng xã hội với hàng chục triệu người dùng, thì hà cớ chi còn cần phải sử dụng đến dư luận viên? 

Các “thế lực thù địch” không có dư luận viên sao có cả nhà nước mà phải cần đến dư luận viên?”

Nhà cầm quyền CSVN nắm hệ thống báo chí quốc doanh nhưng vẫn cần đến đội ngũ dư luận viên để đáp trả giới xã hội dân sự và giới trí thức trên mạng xã hội. Courtesy of Tien Phong

Vị cựu cán bộ Viện Toán Học Việt Nam chia sẻ thêm: “Xây dựng đội ngũ dư luận viên để chống diễn biến hòa bình trên mạng xã hội là một cách tiếp cận sai, là đấu pháp hạ sách. Đấu pháp dư luận viên là tốn kém mà không hiệu quả, lại còn bị coi thường.

Chúng ta đang ở thế kỷ kết nối vệ tinh toàn cầu, ai cũng có thể biết được diễn biến ở mọi điểm trên thế giới. Bây giờ chứ không phải hàng trăm năm trước – khi thông tin không kết nối, khi bị bưng bít thông tin – mà phải dùng chiêu thức “nói ngàn lần thì dối cũng tin là thực”. Nên cách tiếp cận lấy số đông a dua để dành phần đúng là một cách tiếp cận không phù hợp ở thời đại toàn cầu hóa.”

“Diễn biến hòa bình ở đây được hiểu là sự thay đổi nhận thức của con người. Muốn giành phần thắng thì phải bằng lý lẽ chính nghĩa của những đấu sĩ sắc sảo, thông tuệ – làm cho con người thay đổi nhận thức, bị thuyết phục. Đội ngũ dư luận viên không có đẳng cấp này,” ông Nguyễn Ngọc Chu nhấn mạnh.

“Bảo vệ quốc gia phải bằng những quốc sách cái thế”

Vị tiến sĩ có quan điểm ôn hòa gợi ý một số giải pháp thay cho việc hình thành đội ngũ dư luận viên: “Nhà cầm quyền tổ chức các cuộc tranh luận trực tiếp về những vấn đề cốt lõi – dễ dẫn đến “diễn biến hòa bình” – để người dân nhận biết phải trái. Những cuộc tranh luận như vậy mang đến cho người dân những nhận thức đúng đắn, quan trọng gấp cả triệu bình luận của dư luận viên trên các bài đăng mà nhân dân không đọc. Mục đích là thuyết phục nhân dân chứ không phải thuyết phục chủ các bài đăng.”

Theo ông Nguyễn Ngọc Chu, việc quan trọng là “xây dựng đông đảo đội ngũ tuyên truyền viên giỏi, có đủ trình độ lý luận bác lại luận điệu của nhà cầm quyền Bắc Kinh về Hoàng Sa, Trường Sa và đường lưỡi bò. Đây là điều cực kỳ quan trọng cho chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc. Đây mới là điều cấp bách phải làm. Vì Trung Quốc tuyên truyền và bưng bít thông tin đến mức tuyệt đại đa số người dân Trung Quốc tin rằng Hoàng Sa, Trường Sa và đường lưỡi bò là lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc. Không có gì quan trọng hơn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.” 

Trang Facebook của Sứ quán Mỹ tại Việt Nam thường xuyên bị dư luận viên tràn vào công kích do trang này lên án nhà cầm quyền CSVN về các vụ bắt giam, phạt tù giới bất đồng. Web screen capture

“Dư luận viên là một hạ sách tiểu xảo cổ xưa – cần phải loại bỏ trong quyết sách dẫn dắt quốc gia. Bảo vệ quốc gia và dẫn dắt quốc gia phát triển phải bằng những quốc sách cái thế [tài giỏi hơn người],” theo Facebook Nguyen Ngoc Chu.

Đến nay, lực lượng dư luận viên được hiểu là nhóm Facebooker do nhà cầm quyền CSVN hình thành. Những người này có nhiệm vụ vào các trang báo đài hải ngoại hoặc trang cá nhân của giới trí thức, xã hội dân sự… để lại bình luận với nội dung ca ngợi lãnh đạo và chế độ, cũng như công kích những ý kiến không theo tuyên truyền của truyền thông nhà nước.

Một trong những dư luận viên tai tiếng được biết đến nhiều là ông Trần Nhật Quang, tự Quang “Lùn” ở Hà Nội. Ông này được biết đến là người hay phá bĩnh các sự kiện tưởng niệm binh sĩ chống Trung Quốc của giới xã hội dân sự ở Hà Nội.

Một số dư luận viên khác ở Hà Nội gần đây thì khiến công luận ngán ngẩm khi xuất hiện trong một video clip đòi “bẻ cổ” những người đến viếng tượng đài Lý Thái Tổ hôm 14/3/2021, ngày đánh dấu 33 năm quân Trung Quốc thảm sát 64 binh sĩ Hải quân Việt Nam trong trận hải chiến Gạc Ma.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn