Cruz và Sanders thắng ở Wisconsin, Trump và Clinton ‘mệt’

0
6

Ứng cử viên Ted Cruz vui mừng với chiến thắng ở Wisconsin. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

Hai ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz và Dân Chủ Bernie Sanders dẫn trước theo những kết quả kiểm phiếu đầu tiên ở Wisconsin cho đến 8 giờ 30 giờ địa phương, và theo dự phóng của CNN, sẽ thắng cuộc bầu cử sở bộ hôm Thứ Ba, 5 Tháng Tư.

Trong cuộc bầu cử này, Wisconsin chọn 42 đại biểu đảng Cộng Hòa, theo thể thức “winner-take-most” (3×8 địa hạt dân biểu và 18 toàn tiểu bang), và 86 đại biểu đảng Dân Chủ – không kể 10 siêu đại biểu – phân phối theo tỷ lệ phiếu (57 ở 8 địa hạt dân biểu, 19 toàn tiểu bang và 10 chỉ định theo kết quả bầu cử).

Căn cứ theo kết quả tạm thời đầu tiên như trên, ít nhất ông Cruz có thể được 24 đại biểu và ông Trump được chín, trong khi ông Sanders có thể được ít nhất là 42 và bà Clinton được 25.

Chú ý chính trong cuộc bầu cử sơ bộ Wisconsin vẫn là ông Donald Trump.

Thăm dò dư luận trước đó cho thấy, ông Ted Cruz vượt ông Donald Trump, và nếu kết quả ngày Thứ Ba là như vậy thì có nghĩa là những chống đối về ông Trump đã có tác dụng.

Và như vậy thì triển vọng ông Trump đạt đa số đại biểu trước ngày đại hội Cleveland là khá mong manh.

Lần đầu tiên trong tuần vừa qua, cả ông Trump và ông Cruz đều nhìn nhận là có lẽ sẽ không ai đạt đủ túc số 1,237 đại biểu.

Cả hai người đều đổ lỗi cho Thống Ðốc John Kasich của Ohio cản đường.

Ông Cruz nói ông Kasich chia phiếu của ông, và ông Trump thì cho rằng: “Không có ông Kasich, tôi đương nhiên thắng.”

Trước Wisconsin, ông Trump còn cần phải chiếm được 2/3 trong số 924 đại biểu còn lại. Trong khi đó, tính theo toán học, ông Cruz phải chiếm 102% số này!

Nhật báo The Wall Steet Journal số ra ngày Thứ Ba có bài xã luận bàn về sự phàn nàn của ông Trump và ông Cruz.

“Ðiều mà hai người lo ngại là đại hội Cleveland sẽ không đề cử họ mà sẽ chọn một ứng cử viên ôn hòa khác. Ông John Kasich là nhân vật duy nhất hiện nay có khả năng đoàn kết đảng Cộng Hòa và thắng cử vào Tòa Bạch Ốc,” theo bài xã luận.

Bên đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders hy vọng thắng tại Wisconsin, chiến thắng liên tiếp thứ sáu ở bảy tiểu bang kể từ tuần trước, sẽ tạo được động năng trong thời gian cuối cùng của giai đoạn bầu cử sơ bộ.

Thêm vào đó, kết quả tại Wisconsin có thể tác động đến bầu cử New York ngày 19 Tháng Tư, nơi hai ứng cử viên Sanders và Clinton ngang bằng nhau theo các thăm dò dư luận mới nhất.

Tuy vậy, khác với bên Cộng Hòa, đảng Dân Chủ chỉ phân phối đại biểu theo tỷ lệ phiếu, vì vậy chênh lệch trong mọi trường hợp thường không nhiều.

Tình trạng ấy rất bất lợi cho ông Bernie Sanders, hiện vẫn còn thua kém bà Hillary Clinton rất xa (đại biểu cam kết 980/1,243; siêu đại biểu 31/469).

Nhưng những người ủng hộ bà Clinton vẫn lo lắng là giống như tình hình năm 2008 với ông Barack Obama.

Vì thế, sự “cứng đầu” của ông Bernie Sanders không thể xem thường.

:NV:

SHARE