Covid-19: Peru có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới tính theo dân số

129

Với 28.277 ca tử vong được xác nhận tính đến hôm qua, 27/08/2020, quốc gia Nam Mỹ Peru, với 33 triệu dân, dẫn đầu thế giới về tỷ người người chết do virus corona, tính theo dân số, cao hơn cả nước Bỉ. Họa vô đơn chí, cách nay một tuần, kinh tế Peru cũng bị suy giảm mạnh nhất thế giới trong quý II.

Theo dữ liệu tổng hợp của Đại Học Mỹ Johns Hopkins, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và hãng tin Mỹ Bloomberg, tỷ lệ tử vong trên mỗi 100.000 dân của Peru đã tăng lên thành 86,2 người vượt qua nước Bỉ (gần 12 triệu dân) đứng đầu bảng liên tục trong thời gian gần đây.

Điều đáng ngại là giới chức chính quyền Peru cũng đã cảnh báo rằng con số tử vong chính thức kể trên có thể chỉ bằng phân nửa số người chết thực thụ vì Covid-19. Tình hình này diễn ra trong bối cảnh kinh tế Peru suy giảm một cách vô cùng nghiêm trọng trong quý hai do biện pháp phong tỏa nghiêm khắc.

Về số ca nhiễm, với gần 622 ngàn trường hợp, Peru hiện đứng thứ 5 trong số các quốc gia bị đại dịch tác hại nặng nề nhất, chỉ đứng sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nga.

Riêng về nước Mỹ, theo trang thống kê worldometers, tính đến trưa nay 28/08/2020 (giờ Paris), số ca nhiễm đã vượt mức 6 triệu, trong lúc số người chết đã vượt mức 184.000 tính đến hết ngày hôm qua. Theo tính toán của trường đại học Washington, số tử vong tại Mỹ có nguy cơ vượt mốc 317.000 vào khoảng đầu tháng 12/2020.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO/OMS) hôm qua nhấn mạnh cần làm xét nghiệm y tế cho tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp được chẩn đoán bị Covid-19, cho dù họ có triệu chứng hay không.

Khuyến cáo này được WHO đưa ra sau khi giới chức y tế Mỹ cho rằng việc xét nghiệm đối với các trường hợp đó là « không cần thiết ».

Tại Việt Nam, theo bộ Y Tế, hôm qua đã có thêm một người chết vì Covid-19 ở Đà Nẵng, nâng số tử vong lên mức 30 ca từ đầu dịch đến nay. Có thêm 4 ca nhiễm mới, bao gồm hai ca vào hôm qua và hai ca ghi nhận vào hôm nay.

Theo RFI