Covid-19 : Liên Hiệp Quốc thúc đẩy chương trình vac-xin Covax

31

Rất nhiều nước châu Á và châu Phi nhận được những lô vac-xin đầu tiên của chương trình Covax trong hai ngày 02 và 03/03/2021. Chiến dịch phân bổ vac-xin ngừa Covid-19 đã được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khởi động từ tuần trước nhằm bảo đảm các nước trên thế giới được tiếp cận công bằng với vac-xin.

Theo AFP, Colombia là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên nhận được vac-xin từ cơ chế Covax vào ngày 01/03, trong đó có 117.000 liều Pfizer/BioNTech. Tại châu Á, theo dự kiến Pakistan, Bangladesh, Indonesia, mỗi nước sẽ nhận được hơn 10 triệu liều vac-xin miễn phí từ nay đến tháng 06.

Tại châu Phi, hàng triệu liều vac-xin AstraZeneca đã được giao cho Nigeria, Kenya, Congo ngày 02/03. Trước đó, Ghana, và Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) cũng đã nhận những lô vac-xin đầu tiên. Nhiều nước đã lập tức tiến hành tiêm chủng ngay khi nhận được vac-xin.

Chương trình Covax của Tổ Chức Y Tế Thế Giới sẽ được tăng tốc nhờ vào việc vac-xin AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ và Hàn Quốc. Theo dự kiến, khoảng 237 triệu liều vac-xin AstraZeneca, được sản xuất tại hai nước này, sẽ chuyến đến 142 nước từ nay đến cuối tháng 05.

Pháp tăng tốc tiêm chủng

Trong khi đó, tại Pháp, vac-xin AstraZeneca dường như không được giới nhân viên y tế ưa chuộng do phản ứng phụ. Ngày 02/03, bộ Y Tế Pháp thừa nhận mới chỉ sử dụng 25% số vac-xin AstraZeneca được giao. Những ngày gần đây, truyền thông Pháp liên tục đưa tin về hiệu quả, vừa được công nhận, của vac-xin do đại học Anh Oxford bào chế và mở rộng cho những người trên 75 tuổi.

Chính phủ Pháp muốn tăng tốc chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu là 6 triệu người được chích ngừa trong tháng Ba. Để đạt được mục tiêu, từ nay các dược sĩ, bác sĩ đa khoa và y tá tự do được phép tiêm vac-xin ngừa Covid-19 thay vì phải đến những trung tâm tiêm chủng như hiện nay.

Tiêm chủng là hy vọng để chính phủ Pháp có thể nới lỏng biện pháp chống dịch trong 4 đến 6 tuần nữa. Sáng 03/03, Hội Đồng An ninh Dịch tễ tiếp tục họp để bàn về tình hình tại 20 tỉnh trong tình trạng báo động. Những khu vực nơi dịch vẫn lan rộng có thể sẽ bị phong tỏa cuối tuần, như trường hợp của thành phố Nice và Dunkerque. Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Pháp vẫn khoảng 25.000 ca. Trong vòng 24 giờ qua đã có thêm 301 người qua đời vì Covid-19, theo số liệu tối 02/03.

Theo RFI