Covid-19 : Liên Hiệp Châu Âu muốn kiểm soát xuất khẩu vac-xin

111

Sau Pfizer, đến lượt hãng dược phẩm AstraZeneca hôm thứ Sáu tuần trước thông báo số liều vac-xin giao cho khách hàng trong quý một sẽ giảm 60% so với dự kiến. Trong khi đó, Liên Hiệp Châu Âu trông chờ rất nhiều vào vac-xin AstraZeneca, mà họ đã đặt mua trước 400 triệu liều, bởi vì vac-xin này rẻ hơn gấp hai lần vac-xin của Pfizer và Moderna và không cần phải được cất giữ với độ lạnh -70°C.

Sau thông báo nói trên của hãng Anh – Thụy Điển AstraZeneca, Liên Hiệp Châu Âu đang có ý định kiểm soát xuất khẩu vac-xin, một ý định được Pháp và Đức ủng hộ.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet gởi về bài tường trình :

Từ sau thông báo của AstraZeneca hôm thứ Sáu, Liên Hiệp Châu Âu đã không ngừng gây áp lực, thể hiện qua hai cuộc họp giữa Liên Âu với hãng Anh-Thụy Điển, qua bức thư của ủy viên châu Âu phụ trách y tế và qua cuộc điện thoại của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu với chủ tịch tổng giám đốc của AstraZeneca.

Rồi họ nẩy ra ý định thiết lập một cơ chế để kiểm soát xuất khẩu ra khỏi châu Âu những vac-xin được sản xuất tại đây. Các viện bào chế phải báo trước cho Ủy Ban Châu Âu mỗi khi họ muốn xuất khẩu vac-xin, trừ trường hợp xuất khẩu vì lý do nhân đạo.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố : «  Liên Hiệp Châu Âu và các bên khác đã đầu tư những khoản tiền rất lớn để xây dựng các trung tâm nghiên cứu và sản xuất rất sớm. Châu Âu đã đầu tư hàng tỷ đôla để phát triển các vac-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Bây giờ các viện bào chế phải cung cấp, phải thực hiện các nghĩa vụ của họ. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ thiết lập một cơ chế minh bạch về xuất khẩu vac-xin. Châu Âu vẫn quyết tâm đóng góp vào tài sản chung này của thế giới, nhưng cũng sẽ bảo vệ các lợi ích của mình ».

 Không biết có phải do áp lực của Liên Hiệp Châu Âu hay không, mà chủ tịch tổng giám đốc của AstraZeneca hứa sẽ cung cấp 17% sản lượng của họ cho Liên Âu. 

Cơ quan Dược phẩm châu Âu vào thứ Sáu tuần này sẽ xét cấp phép cho vac-xin của AstraZeneca-Oxford. Trong khi đó, hôm nay, 27/01/2021, trên đài phát thanh RTL, giám đốc đặc trách khu vực Pháp của tập đoàn dược phẩm Sanofi, ông Olivier Bogillo, thông báo là hãng này sẽ sản xuất vac-xin Covid-19 cho đối thủ cạnh tranh của họ là Pfizer-BioNTech trong quý 2 năm nay. Đây là lần đầu tiên trong ngày công nghiệp dược phẩm, hãng này chấp nhận sản xuất cho hãng kia.

Còn hôm qua, Nhà Trắng thông báo Hoa Kỳ dự trù đặt mua thêm 200 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 nhằm đạt được mục tiêu chích ngừa cho toàn bộ dân số nước Mỹ từ đây đến cuối mùa hè. Cũng hôm qua, tân tổng thống Joe Biden đã trình bày các biện pháp mới để đẩy nhanh việc phân phối vac-xin ở Hoa Kỳ, vốn đã bị chậm trễ và gặp nhiều vấn đề về hậu cần vào thời gian cuối nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.