Covid-19 : Hơn 101 triệu người trên thế giới đã được tiêm phòng

Toàn thế giới đã có hơn 101 triệu người được chích ngừa Covid-19, ít nhất là mũi tiêm đầu tiên, tính đến Chủ Nhật 06/02/2021.

Đài Nhật NHK hôm nay 09/02 cho biết theo các số liệu mà các nhà nghiên cứu công bố trên mạng internet, kể các các nhà khoa học của Đại học Oxford, đã có hơn 101 triệu 570 ngàn người nhận được ít nhất là một mũi tiêm ngừa Covid-19. Nước tiêm chủng được nhiều nhất là Mỹ (31,58 triệu người), Trung Quốc (31,2 triệu) và Anh Quốc (12,01 triệu). Còn nếu tính về tỉ lệ dân số được tiêm ngừa ít nhất là mũi tiêm đầu tiên, đứng đầu là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (41%), tiếp theo là Israel (40%), Anh (18%) và Mỹ (9%).

Tuần trước, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vẫn còn gần 130 quốc gia vẫn chưa được nhận bất cứ loại vac-xin ngừa Covid-19 nào.

Trong bối cảnh chính tập đoàn Anh – Thụy Điển AstraZeneca và đại học Oxford công bố kết quả nghiên cứu theo đó vac-xin AstraZeneca kém hiệu quả với virus corona biến thể Nam Phi, nhiều nước khuyến nghị không tiêm vac-xin này cho người trên 55-65 tuổi, Nam Phi tạm ngưng chiến dịch tiêm ngừa với vac-xin AstraZeneca, nhiều lãnh đạo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và chương trình tiêm ngừa toàn cầu (Covax) hôm qua 08/02 khuyến nghị các nước không nên tỏ thái độ bi quan, dè chừng thái quá đối với vac-xin AstraZeneca. Theo AFP, ông Richard Hatchett, người điều hành CEPI, cơ quan phụ trách nghiên cứu của Covax, nhận định hiện giờ vẫn là quá sớm để bác bỏ vac-xin AstraZeneca.

Vac-xin AstraZeneca được chính quyền và giới nghiên cứu Anh ủng hộ

Còn tại Anh Quốc, vac-xin AstraZeneca vẫn được chính phủ và giới nghiên cứu ủng hộ. Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix cho biết chi tiết :

« Chiến dịch mang tên “Đừng hoảng sợ”. Chính phủ, hãng bào chế và các nhà khoa học trong suốt ngày thứ Hai (hôm qua) đã cố gắng trấn an người Anh và bảo vệ vac-xin mà AstraZeneca và đại học Oxford hợp tác phát triển.

Thủ tướng Boris Johnson, khoác áo blouse trắng, tranh thủ khi thăm một phòng thí nghiệm, đã phát biểu là ông hoàn toàn tin tưởng vào mọi loại vac-xin đang được sử dụng tại Anh Quốc. Ông nói : « Tất cả đều hiệu quả và có mức độ bảo vệ cao trước các thể bệnh nặng do virus corona gây ra và ngăn ngừa nguy cơ tử vong. Đối với vac-xin AstraZeneca, chúng tôi cũng đã có bằng chứng cho thấy vac-xin này làm giảm đà lây lan của dịch Covid-19. Đối với tôi, chắc chắn là các loại vac-xin nói chung sẽ là cánh cửa cho chúng ta thoát khỏi dịch bệnh. »

Trong khi đó, các nhà khoa học, nhấn mạnh là vac-xin AstraZeneca có hiệu quả tốt chống lại các chủng virus có khả năng lây nhiễm rất cao như biến thể xuất hiện tại miền nam nước Anh và họ đã chuẩn bị một phiên bản vac-xin mới để tiêm nhắc lại vào mùa thu. Các giới chức Anh đã có phản ứng ngay lập tức vì lo ngại là công trình nghiên cứu tại Nam Phi có thể làm nhụt chí người dân Anh trong việc tiêm phòng ngừa và đe dọa làm thất bại đại chiến dịch tiêm chủng mà chính quyền đã tiến hành thành công cho tới nay.

Nước Anh hôm qua ghi nhận số ca nhiễm mới thường nhật thấp nhất tính từ 08/12/2020 : 14.104 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong thường nhật (333 người) cũng ở mức thấp nhất tính từ ngày 27/12. Những con số nói trên cho thấy biện pháp tái phong tỏa lần 3 kể từ ngày 05/01/2021 và đại chiến dịch tiêm chủng của Anh đã phát huy tác dụng.

Pháp có thể không bị phong tỏa lần 3

Tại Pháp, trong bối cảnh dịch bệnh thời gian qua không lây lan nhanh đột biến như dự báo ban đầu, bộ trưởng Y Tế Pháp Olivier Véran hôm nay phát biểu trên đài France Info là nước Pháp có thể sẽ không bị phong tỏa lần thứ ba và tình hình hiện nay vẫn ở mức tương tự như cách nay 2 tuần. Nhưng theo AFP, có thể hôm nay Quốc Hội sẽ bật đèn xanh triển hạn tình trạng khẩn cấp y tế cho đến ngày 01/06, bởi mặc dù chỉ số xét nghiệm dương tính giảm nhẹ so với hôm trước đó, nhưng số ca nhập viện và số bệnh nhân nhập khoa Hồi sức tích cực trong vòng 24 giờ vẫn tăng, gây sức ép cho hệ thống y tế quốc gia.

Số ca tử vong thường nhật ghi nhận hôm qua là 460 người. Tổng cộng, từ đầu dịch tới nay, Pháp đã có 79.423 người chết vì virus corona. Cũng theo số liệu bộ Y Tế công bố tối hôm qua, 1,92 triệu người Pháp đã được tiêm mũi đầu tiên và khoảng 300.000 người đã được tiêm nhắc lại.

Nhìn sang Đức, hôm nay Viện Robert Koch về các bệnh lây nhiễm thông báo số ca tử vong trên toàn quốc đã vượt 62.000 ca.

Theo RFI