Covid-19: Giảm tại Hoa Kỳ, nhưng tăng trở lại ở châu Âu

226

Đại dịch Covid -19 đang có dấu hiệu suy giảm tại Hoa Kỳ trong khi đang tăng trở lại tại châu Âu, nơi mà Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng.

Lần đầu tiên kể từ tháng 10/2020, vào ngày 04/03/2021, số ca nhiễm mỗi ngày tại Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức 40.000 ca, so với mức đỉnh điểm gần 300.000 ca vào ngày 08/01. Như vậy là số ca nhiễm mỗi ngày đã trở lại mức trước các ngày lễ Halloween, lễ Tạ ơn Thanksgiving và những ngày lễ cuối năm, tức là những dịp mà người dân Mỹ di chuyển nhiều, khiến virus corona lây lan mạnh hơn.

Một dấu hiệu khả quan khác tại Hoa Kỳ, nơi vẫn có nhiều người chết vì Covid nhất thế giới (hơn 520.000), đó là số ca tử vong và số ca nhập viện trung bình mỗi tuần cũng đang giảm thấy rõ.

Chiến dịch tiêm ngừa Covid-19, được khởi động từ tháng 12/2020, đang tăng tốc với 3 loại vac-xin đã được cấp phép : Pfizer/BioNTech, Moderna và mới đây là Johnson &Johnson được bắt đầu chích từ ngày 03/03. Tổng số người được tiêm ngừa sắp vượt quá tổng số ca lây nhiễm tính từ đầu mùa dịch Covid-19.

Trong khi đó, tại châu Âu, số ca nhiễm mới vào tuần trước lại tăng 9%, lên đến hơn 1 triệu ca, theo các số liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới – WHO. Giám đốc châu Âu của WHO Hans Kluge cho biết, như vậy là chấm dứt 6 tuần lễ giảm liên tục các ca nhiễm mới. Trước tình hình này, ông kêu gọi các nước châu Âu đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng để phòng chống virus corona gây bệnh Covid-19 và các biến thể của virus này.

Theo chiều hướng đó, ngày 04/03, Cơ Quan Y Tế Châu Âu đã bắt đầu xem xét cấp phép cho vac-xin Sputnik V của Nga. Hiện giờ trong Liên Hiệp Châu Âu đã có 3 vac-xin được cấp phép là Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca. Sau nước Pháp, ngày 04/03, đến lượt Đức và Thụy Sĩ cũng đã cho phép chích vac-xin AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi.

Trong khi đó, hãng bào chế Đức CureVac thông báo đã ký thỏa thuận với tập đoàn dược Thụy Sĩ Novartis về hợp tác sản xuất vac-xin của CureVac ngay từ năm 2021.

Theo RFI