Covid-19: Đức duy trì biện pháp kiểm soát biên giới đến đầu tháng 3

126

Chính phủ Đức vào hôm qua, 16/02/2021, thông báo sẽ duy trì kiểm soát ở biên giới với vùng Tyrol thuộc Áo và Cộng Hòa Séc cho đến đầu tháng 3 để chống lại virus biến thể lây lan. Bộ Y tế Đức đã kéo dài thêm 14 ngày biện pháp đã bắt đầu vào Chủ Nhật vừa qua và đã làm dấy lên chỉ trích ở Châu Âu cũng như ở Đức.

Một xét nghiêm âm tính về Covid cũng được yêu cầu nơi tài xế vận tải từ Tyrol đi vào Đức, do những ca lây nhiễm quan trọng virus biến thể Nam Phi ghi nhận trong vùng này của Áo, và phần giáp ranh với Ý.

Trong một phản ứng dây chuyền, chính quyền Áo đã áp đặt kiểm soát ở vùng ranh giới với Ý tại Tyrol gây ùn tắc và phẫn nộ trong giới tài xế vận tải Ý.

Thông tín viên RFI Pauline Gleize trong khu vực ghi nhận:

“Khó khăn đã bắt đầu trước biên giới đối với tài xế vận tải của hãng Moreno Santarosa. Sáng thứ Hai, bất ngờ trước quyết định của chính quyền Áo, một tài xế đã gọi điện thoại về trụ sở công ty để thông báo việc bị kẹt lại và cho biết : “Tại trạm thu phí xa lộ vùng bắc Verona, cảnh sát Ý đã thanh lọc luồng lưu thông về hướng Tyrol và Đức và như thế buộc các chiếc xe quay đầu lại. Các tài xế đã phải làm xét nghiệm trước khi tiếp tục hành trình. Vấn đề là khi đến đèo Brenmer, đã có kẹt xe trên 40 cây số với nhiều nhóm tài xế cố làm xét nghiêm ở Vipiténo”.

Những trung tâm xét nghiêm đã được thiết lập để đáp ứng với tình hình, nhưng công việc kiểm soát đã khiến cho tài xế vừa mất thời gian, vừa mất tiền.

Một người giải thích: “Phải tốn trung bình 30-40 euro. Tôi hy vọng chi phí này sẽ được bù lại vì trong một số trường hợp là đến 10% giá chuyên chở”.

Andrea Manfron, tổng thư ký tổ chức giới chủ của ngành vận tải FAI Conftrasporto yêu cầu tái lập tình trạng bình thường. Ông nói : “Phải tái lập ‘hành lang xanh’, tài xế vận tải phải được miễn những bắt buộc này. Vì các quốc gia Châu Âu đã đồng ý bảo đảm việc quá cảnh cho các tài xế dọc những trục lộ chuyên biệt”.

Trong khi chờ đợi, ông hy vọng là Ý áp đặt biện pháp tương tự. Đây là vấn đề nguyên tắc.”

Theo RFI