Covid-19 : Đức dọa kiện các hãng dược phẩm vì cung ứng vac-xin chậm trễ

Tại Đức cũng như nhiều nước khác tại châu Âu, chiến dịch tiêm ngừa không tiến hành nhanh như mong muốn của chính phủ, do thiếu vac-xin. Các hãng dược phẩm bị chỉ trích là đã không tuân thủ các ràng buộc trong hợp đồng. Chính quyền Đức ngày 31/01/2021 dọa sẽ kiện những hãng dược.

Từ Berlin, thông tín viên đài RFI, Pascal Thibaut giải thích :

« Hiện nay, chúng ta tiến hành tiêm ngừa như thể đi xe hơi nhưng đồng thời kéo phanh tay». Hình ảnh mà chủ tịch liên đoàn các thành phố của Đức nêu ra tóm gọn rõ tình hình. Các dân biểu địa phương và các lãnh đạo vùng đòi phải có thêm vac-xin, cũng như là thông tin chính xác hơn về những đợt giao vac-xin để có thể tổ chức tiêm chủng tại địa phương.

Sau BioNtech/Pfizer, gặp khó khăn trong khâu sản xuất, giờ đến lượt Moderna cho biết không thể giữ đúng cam kết giao hàng vào tháng 2. Hôm qua, bộ trưởng Y tế Đức phải lên tiếng trấn an là BioNtech và AstraZeneca rồi cũng sẽ giao thêm 1,8 triệu liều tiêm trong tháng 2.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bộ trưởng Kinh Tế Peter Altmaier dọa kiện các hãng dược nếu như họ không tuân thủ các nghĩa vụ giao hàng vào lúc mà căng thẳng gia tăng xung quanh việc hãng dược Anh, AstraZeneca có sự chậm trễ.

Quyết định của ủy ban tiêm ngừa Đức không cho sử dụng loại vac-xin này đối với những người trên 65 tuổi còn làm cho tình hình phức tạp hơn một chút . Bộ trưởng Y tế Jens Spahn hôm nay, 02/02/2021, còn tuyên bố để ngỏ khả năng sử dụng đến vac-xin của Nga và Trung Quốc với điều kiện được Cơ quan Y tế châu Âu cấp phép.

Một cuộc họp cấp cao sẽ diễn ra vào ngày mai, giữa thủ tướng Angela Merkel, lãnh đạo các vùng và các hãng bào chế nhằm tìm cách cải thiện tình hình hiện chưa thỏa đáng này ».

Theo RFI