Covid-19 : Dịch lây lan ở Trung Quốc, Bắc Kinh có nguy cơ bị phong tỏa

Người dân đeo khẩu trang mua đồ ở Bắc Kinh, 25/04/2022. REUTERS – TINGSHU WANG

Trước tình hình dịch Covid-19 gia tăng ở Bắc Kinh, ngày 25/04/2022, người dân thủ đô Trung Quốc hối hả tích trữ lương thực và nhu yếu phẩm phòng trường hợp bị phong tỏa chống dịch. Trong khi đó, thành phố Thượng Hải, hiện bị phong tỏa, có thêm 51 ca tử vong vì Covid-19 và là mức kỷ lục từ trước đến nay.

Theo thông báo ngày 25/04 của bộ Y Tế Trung Quốc, có thêm 19 ca nhiễm mới được phát hiện ở Bắc Kinh. Chính quyền thành phố cảnh báo tình hình « nghiêm trọng và khó khăn », nhiều biện pháp khẩn cấp cần thiết sẽ được triển khai để ngăn virus lây lan dù chưa nhắc đến « phong tỏa ». 

Tuy nhiên, do lo ngại tình hình ở thủ đô sẽ giống với Thượng Hải, người dân Bắc Kinh tìm cách tích trữ lương thực, dẫn đến tình trạng xếp hàng dài trước các cửa hàng, trung tâm mua bán. Theo AFP, thành phố hiện không bị thiếu sản phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm. Nhiều phòng tập thể thao bắt đầu hủy các buổi dạy nhưng nhìn chung, cuộc sống ở Bắc Kinh vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều điểm xét nghiệm Covid-19 được lập ngay trên đường phố ở quận Triều Dương (Chaoyang), phía đông thủ đô, nơi có khoảng 3,5 triệu dân sinh sống và hiện là khu vực bị dịch ảnh hưởng nặng nhất. Một nhân viên văn phòng cho hãng tin Pháp biết « nếu phát hiện dù một ca nhiễm Covid, thì toàn bộ khu vực có thể bị ảnh hưởng » và bị phong tỏa.

Trung Quốc là nước hiếm hoi trên thế giới vẫn thực hiện chiến lược Zero Covid, theo chủ trương của chủ tịch Tập Cận Bình. Từ đầu tháng Tư, 25 triệu dân của thủ phủ kinh tế Thượng Hải bị phong tỏa để chống dịch. Hết các địa phương ở Trung Quốc đều bị dịch tác động ở cấp độ khác nhau kể từ đầu tháng Ba.