Covid-19: Dịch bệnh lan mạnh tại Mỹ, nhưng xét nghiệm rất thiếu

Với hơn 1.400 ca tử vong ghi nhận trong 24 giờ, hôm qua 31/07/2020 là ngày thứ tư liên tiếp mà nước Mỹ bị hơn 1.200 người chết trong một ngày. Số trường hợp nhiễm virus corona chủng mới cũng vẫn ở mức cao, với xấp xỉ 70.000 ca trong 24 tiếng đồng hồ. Tình hình dịch Covid-19 vẫn nghiêm trọng vào lúc giới y tế lo ngại trước tình trạng xét nghiệm tìm virus rất thiếu.

Theo số liệu của đại học Mỹ Johns Hopkins, tính đến hết ngày hôm qua (31/07), Hoa Kỳ đã ghi nhận thêm 1.442 trường hợp tử vong trong 24 giờ. Đây là ngày thứ tư liên tiếp mà nước này có hơn 1.200 người chết trong một ngày.

Từ đầu dịch đến sáng nay 01/08, Mỹ như vậy là đã ghi nhận tổng cộng 153.314 ca tử vong vì Covid-19, theo số liệu cập nhật của đại học Johns Hopkins.

Số ca nhiễm vẫn tiếp tục ở đỉnh cao. Riêng trong ngày hôm qua, đã có thêm 69.160 trường hợp nhiễm virus corona, một con số giảm nhẹ so với ngày hôm trước, nâng tổng số bị nhiễm vượt mức 4,5 triệu ca.

Thiếu xét nghiệm nghiêm trọng

Điều đáng nói là Nhà Trắng trước số trường hợp lây nhiễm tăng vọt, Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng: Sở dĩ số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, đó là vì số lượng xét nghiệm gia tăng. Có điều là, theo giới chuyên gia y tế, Mỹ đang lâm vào tình trạng thiếu xét nghiệm nghiêm trọng.

Thông tín viên RFI Thomas Harms tại Houston nhận định:

Theo thống kê của Dự Án Theo Dõi Covid (COVID Tracking Project), Hoa Kỳ đang thực hiện 800.000 xét nghiệm mỗi ngày, so với vỏn vẹn 100.000 lượt vào cuối tháng Ba. Thế nhưng, các nhà khoa học ước tính rằng trên đất nước 328 triệu dân này, phải cần từ 6 đến 10 triệu xét nghiệm mỗi ngày.

Vấn đề đối với Mỹ không phải là thiếu máy xét nghiệm, mà là thiếu các loại hóa chất, các loại ống hút lấy mẫu bằng nhựa sử dụng một lần.

Theo các chuyên gia y tế, đó chính là lý do tại sao các máy xét nghiệm không chạy với công suất tối đa và kết quả thường mất gần hai tuần mới có, một thời hạn quá muộn để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, trong trường hợp có kết quả dương tính.

Các chuyên gia về nhiễm trùng hiện đang xem xét việc hạn chế quyền được xét nghiệm. Lý do là vì việc thiếu xét nghiệm ngăn không cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại, cũng như cản trở các chuyến du lịch, mở lại trường học, với hệ quả là làm ngưng trệ một nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu lún vào suy thoái.

Theo RFI