Covid-19 : Bang Texas, Mỹ, chính thức được mở cửa trở lại

300

Kể từ sáng 10/03/2021, tại bang Texas, Hoa Kỳ, đeo khẩu trang không còn là điều bắt buộc. Các cửa hàng buôn bán được mở cửa trở lại 100%. Tuy nhiên, quyết định của thống đốc bang không mấy được giới chức y tế Texas hoan nghênh, bởi mới chỉ có 11% dân số ở bang Texas được tiêm chủng, thấp hơn so với tỉ lệ 17% ở Alaska, nơi mà thanh thiêu niên 16-18 tuổi đã có thể được chích ngừa Covid-19.

Từ Houston, thông tín viên Thomas Harms gửi về bài phóng sự :

« Phía trước cửa hàng lớn chuyên bán đồ sửa chữa nhà cửa này, vẫn có các tấm áp-phích yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và ở bên trong cửa hàng, đa phần khách hàng vẫn quyết định giữ tinh thần cảnh giác, không bỏ khẩu trang, trừ một số người Texas điển hình với bộ râu dài.

Một người tên là Jody nói : « Vâng, với những bộ râu dài như thế thì họ không muốn đeo khẩu trang. Nhưng phần lớn người dân thì vẫn đeo khẩu trang, nhưng nếu họ không chịu đeo khẩu trang thì nhân viên bán hàng cũng không có lựa chọn nào khác ». Phần lớn nhân viên làm việc tại các cửa hàng lớn cũng có chung nhận xét như Jody, chẳng hạn cô Zahra, hiện làm việc tại một siêu thị (HEB). Zahra nói : « Có một số người thô lỗ và họ không muốn đeo khẩu trang, họ không hiểu mối nguy hiểm không phải là một trò đùa ».

Đa số các nhà hàng ở thành phố Houston vẫn không thay đổi, số bàn vẫn được giữ nguyên và khách hàng khi đến vẫn đeo khẩu trang. Chẳng hạn ở nhà hàng Tommy Bahama nơi Leanne làm việc. Cô nói : « Chúng tôi đề nghị khách hàng đeo khẩu trang, nhưng nếu họ từ chối, chúng tôi cũng chẳng thể làm gì khác. Chúng tôi vẫn chưa mở 100% mà mới chỉ ở mức 75% ».

Tại đây, các biện pháp phòng dịch vẫn tiếp tục được áp dụng trong vài tuần nữa. Cần phải nói rõ Houston là thành phố duy nhất ở Mỹ hiện giờ có ghi nhận mọi biến thể Covid-19 mà chúng ta từng biết. Vì thế, trong mọi trường học, giáo viên được kêu gọi đóng vai trung gian hòa giải với các học sinh không muốn đeo khẩu trang, nhắc nhở các em là mọi khu học chánh ở Texas vẫn bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, ngay cả khi phụ huynh hoặc thống đốc bang phản đối ».

Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống Biden thông báo Mỹ muốn đặt mua thêm 100 triệu liều vac-xin của Johnson&Johnson, nâng tổng số liều vac-xin đặt mua của hãng này lên thành 200 triệu liều. AFP nhắc lại tổng cộng Washington đã đặt mua 300 triệu liều vac-xin Pfizer và 300 triệu liều Moderna, đủ để từ nay đến cuối tháng 05/2021 tiêm cho toàn bộ người trưởng thành ở Mỹ. Nhưng tổng thống Biden muốn đề phòng sự cố, « thừa còn hơn thiếu » và ông khẳng định số vac-xin còn dư sẽ được Washington chia cho các nước khác.

Theo RFI