Coronavirus đang kích động các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc chống lại người Châu Á ở Hoa Kỳ

Tại thành phố New York, một người đàn ông hành hung một phụ nữ đeo khẩu trang, gọi cô bằng từ ngữ lăng mạ liên quan đến coronavirus. Theo tin từ CNN, trên tàu điện ngầm ở Los Angeles, một người đàn ông tuyên bố rằng người dân Trung Cộng là bẩn thỉu và cho rằng “mọi căn bệnh từ trước đến nay đều bắt nguồn từ Trung Cộng”.

Các chuyên gia cho biết sự thiếu hiểu biết và thông tin sai lệch về coronavirus mới dẫn đến hàng loạt các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc và bài ngoại đối với những người Mỹ hoặc bất cứ ai ở Hoa Kỳ trông giống người châu Á. Và nỗi đau này dao động từ thể chất, ngôn từ đến tài chính. Mặc dù coronavirus mới lây nhiễm hơn 75,000 người và giết chết hơn 2,100 người trên toàn thế giới, nhưng trận dịch này gây ra ít thiệt hại về nhân mạng hơn nhiều so với bệnh cúm. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trên toàn cầu, ước tính có khoảng 290,000 đến 650,000 người chết vì cúm mỗi năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết chỉ riêng tại Hoa Kỳ, ước tính khoảng 12,000 người thiệt mạng vì căn bệnh này trong mùa cúm năm nay, bắt đầu từ ngày 29 tháng 9.

Ngược lại, kể từ khi coronavirus mới được phát hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào tháng 1, 15 người được chẩn đoán mắc bệnh tính đến hôm thứ Tư (19/2). Không ai trong số họ thiệt mạng. Mỗi trường hợp này đều liên quan đến một người vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Cộng, hoặc vợ/chồng của một người vừa trở về từ Vũ Hán.

Theo SBTN