COP21 : Các sáng kiến của ngành giao thông giảm phát thải khí CO2

0
14

Xe ô tô điện tại Hội nghị Khí hậu COP21, Le Bourget, Pháp (Ảnh chụp ngày 02/12/2015)

Nhận thấy giao thông là ngành có mức phát khí thải CO 2 cao nhất trong các ngành công nghiệp, tại hội nghị COP21 hôm nay, 03/12/2015, ở Le Bourget, ngoại ô Paris, các đại diện của ngành giao thông trên toàn thế giới đã giới thiệu 10 sáng kiến giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và xây dựng các hệ thống giao thông bền vững hơn.

Từ hội nghị COP21 ở Le Bourget, đặc phái viên Thanh Phương tường trình:

1. Tại hội nghị các chuyên gia đã đưa ra những số liệu nào cho thấy là cần phải gấp rút có những hành động để giảm lượng khí thải từ các phương tiện giao thông ?

Trong khi đại diện các nước đang ráo riết thương thuyết để cố đạt đến một thỏa thuận toàn cầu, thì tại hội nghị COP 21 nhiều sáng kiến, kế hoạch về giao thông đã được công bố, với những chỉ tiêu cụ thể, thể hiện ý thức ngày càng cao về trách nhiệm của ngành này trong việc tham gia chống biến đổi khí hậu. Điều này cũng dễ hiểu vì hiện nay, các phương tiện giao thông đã chiếm tới 1 phần 3 lượng khí thải CO 2 gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Trong khi đó nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa ngày càng tăng, nhất là tại các nước đang trỗi dậy và các nước đang phát triển. Các chuyên gia đã tính toán rằng đến năm 2050, thế giới hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu giảm 50% lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, so với mức hiện nay mà không ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các quốc gia.

2. Cụ thể thì những sáng kiến nào về giảl lượng khí thải từ ngành giao thông đã được loan báo ở hội nghị COP 21 hôm nay ?

Thứ nhất là Sáng kiến Tiết kiệm Năng lượng Toàn cầu GFEI nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. GFEI do nhiều tổ chức hỗ trợ, trong đó có Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc UNEP.

Trong năm 2015 đã có thêm 40 nước tham gia sáng kiến này . Như vậy là hiện nay có tổng cộng 65 quốc gia cam kết sẽ cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng của các phương tiện giao thông, bằng cách ban hành các chính sách và các quy định theo hướng này. Con số 40 quốc gia mới tham gia năm nay cho thấy phong trào này đang được đẩy mạnh và rất có thể đạt được mục tiêu mà Thượng đỉnh khí hậu đề ra là đến năm 2016 sẽ có tổng cộng 100 nước tham gia sáng kiến GFEI. Tại hội nghị COP 21 hôm nay, GFEI đã đặc biệt nêu ví dụ của Chilê, một quốc gia đã bắt đầu thành công trong việc giảm khí thải CO 2 bằng chính sách tiết kiệm năng lương.

Thứ hai, nhiều công ty, thành phố, chính phủ và hiệp hội hôm nay đã ra những tuyên bố và giới thiệu những sáng kiến về việc phát triển các phương tiện giao thông bằng điện, đồng thời kêu gọi các đối tác khác tham gia nỗ lực này .

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế IEA, để có thể đạt được mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái đất ở mức 2 độ C, thì đến năm 2030 ít nhất 20% phương tiện giao thông ( xe hơi, xe tải, xe bus… ) phải chạy bằng điện, nhiên liệu không phát khí thải gây hiệu ứng lồng kính

Một kế hoạch khác cũng được đưa ra tại hội nghị COP 21, đó là kế hoạch mang tên MoniliseYourCity nhằm hỗ trợ 100 thành phố và 20 quốc gia trỗi dậy và đang phát triển đến năm 2020 phát triển và thực hiện các chính sách giao thông đô thị và giao thông quốc gia bền vững

Mỗi thành phố cam kết là đến năm 2050 sẽ giảm từ 50% đến 70% lượng khí thải từ những phương tiện giao thông so với mức hiện nay. Kế hoạch này sẽ được thực hiện thí điểm tại 20 thành phố ở 13 nước Châu Phi, Nam Á, Nam Mỹ và Trung Đông. Các nhà tài trợ trước mắt đã cam kết khoản tín dụng 5,5 triệu euro cho chương trình này.

Vận chuyển hàng hóa là ngành có mức tăng lượng khí thải nhanh nhất trong số các ngành giao thông, cho nên tại hội nghị COP 21, một kế hoạch mang tên Global Green Freight Action Plan ( Kế hoạch Hành động Vận chuyển hàng hóa Xanh Toàn cầu ) cũng đã được đưa ra. Cho tới nay đã có 13 nước tham gia sáng kiến này.

3. Thế còn ngành giao thông hàng không, giao thông đường sắt thì họ dự tính sẽ đóng góp như thế nào cho việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng lồng kính ?

Quốc tế đề ra mục tiêu là đến năm 2020 sẽ ổn định lượng khí thải từ giao thông hàng không. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế cho đến nay đã nhận được74 kế hoạch hành động từ các quốc gia. Các thành viên của Nhóm Hành động Giao thông Hàng không, Air Transport Action Plan, đại diện cho gần 1900 sân bay và 258 hãng hàng không quốc tế đang thực hiện nhiều chương trình theo hướng giảm khí thải CO 2. Họ cũng đã cam kết bỏ ra hàng tỷ đôla để nghiên cứu chế tạo những máy bay mới sử dụng ít nhiên liệu hơn, hoặc sử dụng nhiên liệu sạch. Về giao thông đường sắt, trong khuôn khổ sáng kiến của Liên hiệp Đường sắt Quốc tế( UIC ) ngày càng có nhiều công ty hỏa xa đề ra những kế hoạch để giảm tiêu thụ năng lượng và giảm khí thải từ xe lửa

:I:

SHARE