COP 21 : Lãnh đạo thế giới kêu gọi cứu trái đất

0
14

Hãy cứu lấy trái đất, khẩu hiệu lớn của COP 21 Paris.

Tại buổi khai mạc Hội nghị về Khí hậu COP21 ngày hôm qua 30/11/2015, các nhà lãnh đạo thế giới lần lượt kêu gọi hành động khẩn cấp để chống tình trạng trái đất đang nóng lên.

Mở đầu buổi lễ khai mạc, 150 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi… đã dành một phút im lặng tưởng niệm các nạn nhân trong loạt thảm sát tại Paris.

Tổng thống nước chủ nhà François Hollande nhấn mạnh trong bài diễn văn khai mạc rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu là hai thách thức toàn cầu cần phải đối mặt.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama công nhận Hoa Kỳ là nước gây ô nhiễm thứ hai thế giới (sau Trung Quốc). Tuy nhiên, ông vẫn tránh dùng từ “một thỏa thuận mang tính ràng buộc” về mặt pháp lý.

Trong khi đó, thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh ưu tiên của New Delhi tại thời điểm này là phát triển kinh tế, cung cấp điện cho 350 triệu dân. Đồng thời, cộng động quốc tế phải tạo cơ hội cho các nước nghèo tăng trưởng và không thể áp đặt việc chấm dứt sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch.

Còn Tổng thống Bolivia Evo Morales, thuộc đảng xã hội, đã chỉ trích gay gắt nền kinh tế tự do kiểu mới và các chính sách của Mỹ. Ông cũng kêu gọi thành lập một toàn án về biến đổi khí hậu để xét xử những nước không tôn trọng cam kết.

:I:

SHARE