Công ty Việt Nam ký thỏa thuận gia công vaccine Sputnik-V

Vabiotech đã kí thỏa thuận về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng.

129
Việt Nam gia công 5 triệu liều vaccine Sputnik V một tháng. Ảnh minh họa

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 12/6 cho biết, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng. Việc gia công sẽ bắt đầu từ tháng 7/2021 và tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech, cho biết, công ty sẽ tham gia một phần trong dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik-V của Nga.

Tuy nhiên, ông Đỗ Tuấn Đạt cũng nhấn mạnh, phía Việt Nam chỉ phụ trách gia công, còn toàn bộ số vaccine Sputnik-V thành phẩm sẽ do phía công ty JSC Generium quyết định.

Vì điều này, ông Đạt cũng nói thêm là chưa thể biết số vaccine gia công tại Việt Nam có được giữ lại một phần hay chuyển toàn bộ về quốc gia này để họ phân phối. Hai bên vẫn chưa có thỏa thuận chính thức.

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng từng đề cập tới thông tin trên.

Bộ Y tế Việt Nam khẳng định, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua Sputnik-V của Nga.

Đồng thời mở rộng tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài để nhanh chóng có vaccine phòng chống dịch bệnh chủ động cho Việt Nam.