Công ty viễn thông bị chính phủ phạt vì hối lộ ở ngoại quốc

0
5

Chi nhánh công ty VimpelCom ở Moscow, Nga. (Hình minh họa: Maxim Marmur/AFP/Getty Images)

Một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới và chi nhánh của công ty này đã bằng lòng trả tiền phạt cùng các món tiền khác cho chính phủ Mỹ và Hòa Lan, trị giá hơn $800 triệu để dàn xếp vụ hối lộ liên quan đến một giới chức chính quyền ở Uzbekistan, theo các giới chức Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm.

Biện Lý Preet Bharara tại Manhattan, New York, cho hay VimpelCom, có trụ sở đặt tại Amsterdam, Hòa Lan, và chi nhánh ở Uzbekistan, Unitel LLC, đã “dùng hối lộ là phương cách làm ăn chính” ở quốc gia này.

Theo các công tố viên liên bang Mỹ, có hơn $114 triệu đã được dùng để hối lộ một viên chức Uzbekistan trong sáu năm trời.

Công ty VimpelCom, vốn có chứng khoán trao đổi tại Mỹ, đã che giấu việc hối lộ qua một công ty bình phong, vốn được cả VimpelCom và Unitel biết là do người nhận hối lộ thành lập.

“Các món tiền hối lộ được trả trong thời gian từ 2006 tới 2012 để VimpelCom có thể vào thị trường Uzbekistan và Unitel có thể phát triển ở quốc gia này,” theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Vụ án này được đưa ra theo đao luật chống hối lộ Foreign Corrupt Practices Act và một trong những vụ có tiền phạt cao nhất.

Công tố viên liên bang cho hay VimpelCom thú nhận đã ngụy tạo sổ sách để che giấu hối lộ, khai là mua hàng hóa, trả tiền tư vấn và các lý do giả tạo khác.

:NV:

SHARE