Công ty Trung Quốc giành quyền bán điện thoại BlackBerry trên khắp thế giới

0
12

Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng – BlackBerry đã hoàn thành thương vụ bán quyền sử dụng thương hiệu và phân phối các mẫu điện thoại BlackBerry trên toàn thế giới cho công ty Trung Quốc TCL Corp.

Thỏa thuận này vừa được công bố hôm 15/12 vừa qua mà không hề có một tín hiệu báo trước. Tuy nhiên, thương vụ này diễn ra ở thời điểm mà tình hình kinh doanh mảng điện thoại di động của BlackBerry đang vô cùng sa sút.

Được biết, TCL cũng là đơn vị đã xây dựng hai mẫu điện thoại BlackBerry chạy hệ điều hành Android bao gồm: DTEK50 và DTEK60 với nhiều linh kiện được sản xuất ở Trung Quốc.

Trước đó, BlackBerry thường tự sản xuất các mẫu smartphone của mình, nhưng từ khi Giám đốc điều hành John Chen quyết định hợp tác với TCL, nhiều linh kiện của điện thoại đã được nhập từ các đối tác Trung Quốc.

Theo thỏa thuận mới nhất giữa BlackBerry và TCL, công ty này sẽ được độc quyền phân phối những mẫu điện thoại BlackBerry ở mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka và Nepal, những nơi mà BlackBerry đang có thỏa thuận với những nhà phân phối địa phương.

 Trước đó, đã từng có nhiều ý kiến về việc điện thoại BlackBerry (phải) rất giống với một mẫu smartphone của TCL Group

Kể từ khi CEO John Chen nắm quyền tại BlackBerry, ông đã tập trung vào phát triển mảng phần mềm của công ty với các vụ M&A lớn nhỏ và công bố sẽ thuê gia công phần mềm để sản xuất điện thoại.

Ông cho biết, công ty có thể ký nhiều thỏa thuận cấp phép với các nhà sản xuất trên thế giới, mở ra khả năng hàng chục mẫu điện thoại thông minh BlackBerry có thể xuất hiện ở các nước khác nhau. Trong đó, thỏa thuận với TCL là một phần quan trọng của kế hoạch.

BlackBerry đã chứng kiến thị phần điện thoại thông minh trên toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng xuống dưới 1%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tại Hoa Kỳ và châu Âu lại nhận định thương hiệu này vẫn còn có giá trị khi mà các nhà sản xuất khác từ bỏ bàn phím vật lý thì BlackBerry lại nổi tiếng với tính năng này. Ngoài ra, BlackBerry cũng tạo dựng được dấu ấn là một thượng hiệu điện thoại cao cấp từ thời hoàng kim trong quá khứ.