Công ty Trung Quốc cung cấp thực phẩm ‘bẩn,’ công nhân bỏ ăn phản đối

 Thấy thức ăn có mùi lạ, hàng trăm công nhân của công ty may mặc ở Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, bỏ ăn tập thể do nghi thức ăn “bẩn” không bảo đảm vệ sinh, yêu cầu cơ quan hữu trách làm rõ.

Ngày 27 Tháng Ba, 2019, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó chủ tịch huyện Gia Viễn, cho biết Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Ninh Bình đã lấy các mẫu thức ăn, thực phẩm trong bếp ăn của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Great Global International (Trung Quốc) ở Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, để đưa đi xét nghiệm theo đề nghị của công nhân.

Tin cho biết, khoảng 11 giờ 30 phút sáng 26 Tháng Ba, hàng trăm công nhân của công ty may mặc nói trên đến nhà ăn để ăn trưa và phát hiện các món ăn như: cá rim mắm hành, chuối om đậu, bắp cải luộc, canh bí đỏ “có mùi lạ.”

Công nhân nghi ngờ thức ăn không bảo đảm vệ sinh nên ngừng ăn cơm phản đối. Ngoài ra, công nhân còn cho rằng nhà bếp đã sử dụng bột ngọt, dầu ăn không rõ nguồn gốc… nên yêu cầu cơ quan hữu trách làm rõ.

Thịt gà đông lạnh trong các bao tải bị công nhân giữ lại để yêu cầu kiểm tra phẩm chất. (Hình: Thanh Niên)

Trong lúc nêu vấn đề với lãnh đạo công ty, một số công nhân nhìn thấy nhiều bao tải, thùng phuy bằng nhựa đựng gà đông lạnh được nhân viên nhà bếp chở ra ngoài nhằm phi tang. Nghi ngờ nhà bếp tẩu tán thực phẩm bẩn, các công nhân đã chặn bắt, giữ lại số thịt gà đã bốc mùi hôi chờ giới hữu trách đến lấy mẫu kiểm định.

Ông Tuấn cho biết thêm, Công Ty Great Global International đã ký hợp đồng với Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Việt Nam EOC (ở Hà Nội) để đơn vị này cung ứng bữa ăn trưa cho công nhân.

Sau khi cơ quan hữu trách lập biên bản sự việc, lấy các mẫu thực phẩm để mang đi thử thì công nhân mới trở lại làm việc bình thường.

Cùng ngày, Bác Sĩ Đinh Văn Tương, trưởng Khoa Lây Bệnh Viện Đa Khoa huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), cho biết tính đến 4 giờ chiều ngày 26 Tháng Ba, khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 33 bệnh nhân ở xã Hòa Hải (huyện Hương Khê) bị nhiễm trùng đường ruột do ngộ độc thức ăn.

Theo Bác Sĩ Tương, tất cả các bệnh nhân nhập viện đều có chung biểu hiện sốt cao, rét run, nôn, đi ngoài.

Trước đó, trưa 24 Tháng Ba, gia đình ông Đặng Văn Anh (ở xã Hòa Hải) tổ chức đám giỗ. Rất đông người thân của ông Anh và hàng xóm được mời đến tham dự. Sau khi ăn tiệc, đến chiều cùng ngày, có hơn 50 người bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng, buồn nôn, sốt cao, tiêu chảy… nên đến các cơ sở y tế để điều trị. Đặc biệt, có gia đình cả 7 người dự đám giỗ đều phải nhập viện.

Tin cho biết, toàn bộ các món ăn trong đám giỗ là do gia đình tổ chức tự nấu, trong đó có các món như gà, thịt heo, nộm, vịt quay, tôm…

Theo Người Việt

SHARE