Công ty ở San Diego bị truy tố tội mướn nhân viên lậu và trốn thuế

0
9

Giao diện website của công ty Good Neighbor Services. (Hình: Người Việt)

Hai vợ chồng chủ nhân một công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp các khách sạn sang trọng khắp vùng Nam California, vừa bị truy tố về tội gian lận bảo hiểm công nhân và trốn thuế lên tới $7 triệu, vốn diễn ra cả gần thập niên, theo các công tố viên hôm Thứ Hai.

Theo tin của tờ San Diego Union Tribune, ông Hyok “Steven” Kwon và bà Woo “Stephanie” Kwon, chủ nhân công ty “Good Neighbor Services” có văn phòng chính đặt tại thành phố Irvine, bị cáo buộc là cùng với sáu đồng lõa khác che giấu sự hiện hữu của ít nhất 800 công nhân làm việc trong các khách sạn và tránh không trả hơn $3.6 triệu là tiền bảo hiểm thương tật và hơn $3.3 triệu là tiền thuế sổ lương.

Biện Lý Bonnie Dumanis, trong cuộc họp báo tổ chức ở trung tâm thành phố San Diego, cùng với Ủy Viên Bảo Hiểm tiểu bang California Dave Jones, gọi đây là vụ trốn bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử thành phố San Diego.

“Các bị cáo này gian dối trên lưng của các nhân viên phải dọn phòng trong các khách sạn sang trọng nhất ở San Diego và California nói chung…” theo Biện Lý Dumanis. “Nếu các công nhân này bị thương tích khi làm việc, họ bị đe dọa là sẽ cho nghỉ việc nếu đi khai báo.”

Trong số các khách sạn liên hệ có Hotel Del Coronado, Loews Coronado, La Costa Resort and Spa, the Grand Del Mar, L’Auberge Del Mar, The Ritz Carlton, Four Seasons, cùng hệ thống khách sạn Hilton và Hyatt. Các công tố viên cho hay các khách sạn không bị truy tố vì không hay biết việc này.

Trong cuộc điều tra, các công nhân cho hay họ được trả lương bằng chi phiếu mang tên các công ty khác, dù rằng họ mặc đồng phục có tên của công ty Good Neighbor Services và biết hai vợ chồng Kwon là chủ.

Các công nhân này cũng cho hay họ không hề nhận được tiền trả làm việc thêm giờ hay được hưởng trợ cấp thương tật nếu bị thương tích khi làm việc.

Biện Lý Ducmanis cho hay có một nữ công nhân bị thương và sau nhiều lần đòi chủ cho đi khám bác sĩ, đã được gửi đến cho một nha sĩ khám nghiệm.

Ủy viên bảo hiểm Dave Jones cho hay hai vợ chồng Kwon dùng 12 công ty bình phong để trốn không nộp tiền bảo hiểm, khai gian số nhân viên thu dụng.

Nếu bị kết tội, hai vợ chồng Kwon có thể bị án tối đa là 31 năm tù. Tiền thế chân tại ngoại hậu tra đối với ông Steven Kwon, 62 tuổi, bị bắt giam ở San Diego, được ấn định là $1 triệu. Bà Stephanie Kwon, 59 tuổi, bị bắt ở quận Orange County và sẽ ra trình diện tòa ở San Diego trong tuần tới.

Có sáu người bị coi là đồng lõa gồm Melquiades Brizuela Jr, Manuel Rodriguez, Veronica Lucas Cuin, Aimee Sunmyung Kwon, Daniel Kwon và Hyun Bung Chae, sẽ phải ra tòa vào đầu năm tới.

:NV:

SHARE