Công ty Mỹ điều tra tố giác về hối lộ ở Việt Nam

118
Công ty Boston Scientific Corp

Trong báo cáo đưa ra hôm 4/8, Boston Scientific cho biết rằng họ đã nhận được một lá thư tố giác hồi tháng Ba liên quan đến hoạt động của họ ở Việt Nam. Bức thư này cáo buộc rằng công ty, có trụ sở chính Massachusetts, đã vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Một công ty của Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra theo sau tố giác rằng hoạt động của công ty này ở Việt Nam đã vi phạm luật chống hối lộ của Hoa Kỳ.

Tiết lộ được đưa ra trong báo cáo thường kỳ mà công ty Boston Scientific Corp nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào tuần trước, bao gồm các hoạt động và thu nhập của công ty chuyên sản xuất các thiết bị y tế trong quý II năm nay.

Trong báo cáo đưa ra hôm 4/8, Boston Scientific cho biết rằng họ đã nhận được một lá thư tố giác hồi tháng Ba liên quan đến hoạt động của họ ở Việt Nam. Bức thư này cáo buộc rằng công ty, có trụ sở chính Massachusetts, đã vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Boston Scientific, được xem là một gã khổng lồ về công nghệ y tế, cho biết họ “đang hợp tác với các cơ quan của chính phủ trong khi điều tra những cáo buộc này.”

Công ty không đưa ra thêm bất kỳ chi chi tiết gì về bản chất hoặc phạm vi của các vi phạm bị cáo buộc hay về cuộc điều tra đối với những cáo buộc đó. Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài cấm các công ty của Mỹ đưa hối lộ cho các quan chức nước ngoài để đạt được lợi thế trong kinh doanh.

Đạo luật này cũng yêu cầu các công ty báo cáo với SEC, một cơ quan quản lý độc lập của chính phủ liên bang chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà đầu tư, và họ phải đáp ứng các điều khoản kiểm toán nhất định. Cụ thể, theo Bộ Tư pháp, họ phải “lập và lưu giữ các sổ sách và hồ sơ phản ánh chính xác và trung thực các giao dịch của công ty” cũng như “thiết lập và duy trì một hệ thống kiểm soát kiểm toán nội bộ đầy đủ.

SEC, một trong bốn cơ quan quản lý lớn nhất của thị trường tài chính Mỹ, và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ là hai cơ quan thực thi Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài.

Công ty TNHH Boston Scientific Việt Nam là chi nhánh của công ty này tại quốc gia Đông Nam Á, với trụ sở chính ở TP.HCM, theo một văn bản của công ty đăng trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế về phân loại trang thiết bị y tế. Được biết, công ty này bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ tháng 1/2020 dưới sự quản lý thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Việt Nam được biết là quốc gia có nạn tham nhũng tràn lan, đứng thứ 87/180 trên bảng chỉ số tham nhũng 2021 của tổ chức Minh bạch Quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là một tiến bộ so với thứ hạng 113 cách đây 6 năm.

Một chiến dịch chống tham nhũng được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động ở Việt Nam trong sáu năm qua đã đưa nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ, gồm cả ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, và nhiều lãnh đạo các ngành công an, ngân hàng, dầu khí ra trước vành móng ngựa với những cáo buộc như sai phạm trong quản lý và nhận hối lộ.

Khảo sát về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy khoảng 66% doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả “phí bôi trơn” cho quan chức để việc kinh doanh được thuận tiện.

(Theo VOA)