Công ty Môi trường đô thị TP.Đà Nẵng: Công nhân bị chèn ép đủ đường

0
17

CN tập trung trước trụ sở Thành ủy Đà Nẵng cầu cứu. Một phiếu thu góp cổ phần của công nhân. Ảnh: N.B

Khốn đốn vì vay tiền góp cổ phần

Tiếp xúc PV, các CN kịch liệt phản ứng vì đã mua cổ phần nhưng Cty hứa hẹn mãi không thấy đại hội cổ đông (ĐHCĐ). Theo đơn kêu cứu của các CN, đầu năm 2015, Cty chuyển thành cổ phần và việc bán cổ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 10.3.2015. Nhiều CN sợ mất quyền lợi nên đã vay mượn tiền bên ngoài, thậm chí vay nóng với số tiền lớn để đóng cổ đông. Vậy nhưng, đã 5 tháng trôi qua, họ vẫn không thấy Cty ĐHCĐ, trong khi họ bị chủ nợ đòi tiền và oằn lưng trả lãi hằng tháng.

CN N.T.P (Xí nghiệp MTĐT Hải Châu 1) bức xúc: “Cty đưa ra lý do là không có nhân sự để hẹn hứa mãi không chịu đại hội”. Trong khi đó, theo Nghị định 59 (ngày 18.7.2011 của Chính phủ), khi cổ đông cuối cùng nộp tiền, sau 30 ngày doanh nghiệp (DN) phải tiến hành ĐHCĐ. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó TGĐ Cty MTĐT Đà Nẵng – nói, thành phố có giao Cty tổ chức ĐHCĐ vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, sau đó thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo dãn tiến độ ĐHCĐ để Cty và ban chỉ đạo giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc. Hiện các thủ tục chuẩn bị cho đại hội đã chuẩn bị xong, chỉ còn chờ ý kiến của lãnh đạo thành phố.

“Chắc khoảng tháng 9, 10 gì đó sẽ đại hội. Nguyên tắc là phải đại hội. Cổ đông cuối cùng nộp tiền vào tài khoản của Cty là ngày 20.5. Nếu sau 3 tháng mà chưa đại hội phải trả tiền lãi cho các cổ đông” – ông Hùng cho hay.

Lương tháng trả 3 lần mới xong!

CN N.T.P bất bình: “Hồi xưa chỉ 1 hộ, giờ 3-4 hộ bỏ rác ra đường cũng 1 CN làm. Số lượng CN không tăng, chúng tôi làm không xuể. Trong khi đó, cán bộ Cty lại dạo khắp các tuyến đường chụp hình từng cọng rác trên đường, thùng rác cơi đầy để làm “tư liệu” lập biên bản xét thi đua, phạt và trừ tiền lương. Rác thì người dân đem ra bỏ, sao chúng tôi đứng giữ cái thùng được. Vì sao không phạt người vứt rác mà cứ đè CN phạt!”. Theo CN P, trước đây CN không phải nhổ cỏ trên vỉa hè, nhưng giờ kiêm luôn việc này nên áp lực theo đó tăng lên. Công việc nặng nhọc nhưng đồng lương CN làm việc tại Cty MTĐT Đà Nẵng vẫn không đủ sống. “Nhà tôi tít trong Quảng Nam, 4h30 sáng hai vợ chồng phải lo thức dậy chạy xe vài chục cây số ra đây làm việc. Tôi cũng thử thuê trọ ở nhưng được một thời gian ngắn phải trả phòng vì không có tiền trả” – CN P giải bày.

1

Một phiếu thu góp cổ phần của công nhân. Ảnh: N.B

Đã vậy, nhiều CN phải “chịu trận” nhận lương tháng theo kỳ. CN P.T.L thở dài: “Qua 14 năm làm việc tại Cty, lương tôi 3,5 triệu đồng/tháng nhưng Cty chia ra làm “3 kỳ”: Kỳ đầu giữa tháng ứng, kỳ 2 cuối tháng ứng và kỳ 3 hết quý mới nhận”. CN L thốt lên: “Thu nhập trầy trật như thế, CN sống kiểu gì, làm sao trang trải nổi cuộc sống, nuôi con ăn học?”. Cũng theo phản ánh của các CN, ngày lễ, tết, họ vẫn không được hưởng 3% lương theo Luật Lao động; bảo hiểm hằng tháng trừ theo hệ số lương nhưng lương không cho “ăn” theo hệ số… Ngoài ra, lương quý 137.000 đồng nhưng họ chỉ nhận được 110.000 đồng, số tiền còn lại Cty “gác”, 3-5 tháng sau mới trả. Điều CN đặc biệt bức xúc nữa là số tiền độc hại 8.000 đồng/ngày mà Cty chi trả. CN P ví von: “Ngần ấy mua được những thứ gì. Ngày xưa, họ trả 4.000 đồng/ngày, nhưng lúc đó lon sữa bò có 4.000 – 5.000 đồng, chừ lon sữa lên hơn 20.000 đồng nhưng tiền độc hại chỉ nhích lên được ngần ấy”.

Ngoài tha thiết đề nghị Cty phải tăng lương, CN mong muốn, sau ĐHCĐ, phải cải cách bộ máy quản lý vì nạn “gia đình trị” (con, em, rể của ông Phạm Minh Thắng – Tổng Giám đốc Cty – được bố trí vào nhiều chức vụ tại Cty lẫn ở các xí nghiệp trực thuộc), không hiểu lý do gì vẫn “nghiễm nhiên” tồn tại nhiều năm nay.