Công ty Ford xây nhà máy trị giá 2.5 tỷ ở Mexico

Nhân viên hãng Ford làm việc trong một hãng sản xuất tại Đức, năm 2014. (Hình minh họa: AP Photo/Frank Augstein)

Công ty xe hơi Ford Motor Co. hôm Thứ Sáu tuần qua cho hay sẽ đầu tư $2.5 tỷ để xây nhà máy sản xuất động cơ và hệ thống truyền dẫn ở Mexico, công ty thứ nhì loan báo có đầu tư lớn lao vào quốc gia này trong lãnh vực xe hơi chỉ trong một tuần lễ.

Công ty Ford dự trù sẽ mở rộng một nhà máy sản xuất động cơ đã có sẵn ở tiểu bang Chihuahua và xây nhà máy sản xuất hệ thống truyền dẫn ở tiểu bang Guanajuanto, tạo thêm 3,800 việc làm, theo công ty.

Quyết định đầu tư này do tổng giám đốc đặc trách khu vực Mỹ Châu của công ty Ford, ông Joseph Hinrichs, loan báo cùng với Tổng Thống Mexico Pena Nieto tại dinh tổng thống ở Mexico City.

Chỉ hai ngày trước đó, ông Pena Nieto cũng mời các giới chức công ty Toyota đến dinh tổng thống để cùng loan báo là công ty này bãi bỏ lệnh ngưng thành lập cơ xưởng mới, qua việc đầu tư $1 tỷ xây nhà máy mới ở Guanajuato để chế tạo xe loại Corolla.

Việc có hai thông báo quan trọng liên tiếp về đầu tư lớn “cho thế giới thấy Mexico có điều kiện để cạnh tranh, có điều kiện để thu hút đầu tư và có năng suất cao hơn,” theo ông Pena Nieto.

Các giới chức Mexico nói rằng các đầu tư mới sẽ giúp thúc đẩy việc Mexico đạt mục tiêu trở thành một trong năm nước sản xuất xe hơi lớn hàng đầu thế giới vào năm 2020, với khoảng 5 triệu xe mỗi năm.

Mexico vượt mặt Ba Tây hồi năm ngoái để trở thành quốc gia sản xuất xe hơi lớn nhất ở vùng Châu Mỹ La Tinh và là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới về lãnh vực này. Mexico cũng đứng hàng thứ sáu trong lãnh vực sản xuất phụ tùng xe.

Mexico cũng vượt qua Nhật về số xe xuất cảng sang Mỹ năm 2014, chỉ thua có Canada.

Công ty Ford cho hay nhà máy trị giá $1.1 tỷ sẽ sản xuất động cơ chạy xăng để cung cấp cho thị trường Mỹ, Canada, Nam Mỹ và Á Châu-Thái Bình Dương.

:NV:

SHARE