Công ty FedEx ra tòa về tội cố ý chuyển giao ma túy

0
10

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Công ty vận chuyển quốc tế FedEx nay sẽ đối đầu với chính phủ Mỹ trước tòa án liên bang về cáo buộc cho rằng công ty này cố ý chuyển giao các loại thuốc có chứa chất gây nghiện từ các nơi bán thuốc trái phép đến thành phần thu mua hay giới nghiện ngập.

Công ty FedEx nói rằng họ chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển và giao các loại thuốc hợp pháp từ các nhà thuốc tây có giấy phép hành nghề. Phiên xử dự trù khởi sự ngày Thứ Hai này.

Hai bên đã thương thảo qua lại trong gần hai năm nay mà không đạt được thỏa thuận.

Trước đó, công ty UPS Inc. đã trả số tiền $40 triệu vào năm 2013 để dàn xếp các cáo buộc tương tự sau khi có cuộc điều tra của chính phủ Mỹ liên quan tới các nơi bán thuốc trên mạng và chuyển thẳng tới nhà người mua mà không cần có toa thuốc hợp pháp.

Tuy không giới chức FedEx nào sẽ bị tù nếu thua kiện, công ty có thể phải trả số tiền phạt tới $1.6 tỷ.

Các công tố viên nói rằng công ty FedEx năm 2000 khởi sự đồng lõa với hai công ty bán thuốc qua mạng để chuyển giao các loại thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc mê cùng các loại thuốc khác đến cho người mua mà không đòi hỏi họ phải được bác sĩ khám sức khỏe.

Chính phủ Mỹ cho hay FedEx biết rõ các thuốc này là bất hợp pháp và được giao cho thành phần bán lẻ cũng như các con nghiện, với địa chỉ giao hàng là bãi đậu xe, trường học, nhà bỏ hoang… những nơi có nhiều xe chờ sẵn để nhận thuốc, theo như báo cáo của các tài xế FedEx.

FedEx cho hay các nơi bán thuốc đều có giấy phép của cơ quan chính phủ tiểu bang và ghi danh với cơ quan chính phủ liên bang để cho phép những nơi này hoạt động.

Do đó, việc FedEx nhận chở thuốc đi giao là hợp pháp.

Phiên xử này sẽ không có bồi thẩm đoàn mà chỉ dưới sự phán xét của thẩm phán tòa liên bang Charles Breyer, theo như thỏa thuận của đôi bên.

:NV:

SHARE