Công ty của Trump bị phạt 1,6 triệu USD

94

“Lần đầu tiên một công ty của ông Trump bị kết án hình sự, cùng là lần đầu trong cuộc đời tôi, có một cựu tổng thống Mỹ có liên quan đến một vụ việc như vậy,” Luật sư quận New York cho hay.

Một thẩm phán tại New York ngày 13/1 đã ra phán quyết buộc công ty của cựu Tổng thống Donald Trump nộp phạt 1,6 triệu USD vì có hành vi gian lận thuế, CNN đưa tin.

Đây là mức phạt cao nhất cho hành vi gian lận thuế kéo dài một thập kỷ từ công ty Trump Organization của vị cựu tổng thống Mỹ. Phán quyết của tòa án tại New York cũng là bản án hình sự đầu tiên được đưa ra có liên quan mật thiết cựu Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, vào tháng 12/2022, hai công ty thuộc sở hữu của ông Trump là Trump Corp và Trump Payroll Corp đã bị tuyên có tội với 17 cáo buộc khác nhau, bao gồm gian lận thuế và giả mạo hồ sơ kinh doanh.

Công tố viên Joshua Steinglass đã yêu cầu thẩm phán Juan Merchan áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với công ty của ông Trump. Tuy nhiên, vị công tố viên này cũng thừa nhận hình phạt này sẽ chỉ tạo ra “tác động tối thiểu” đối với một doanh nghiệp có trị giá hàng tỷ USD.

“Khác với ông Allen Weisselberg, chúng ta đều biết rằng những tập đoàn này không thể bị tống giam”, ông Steinglass cho biết ngày 13/1. Ông Weisselberg là giám đốc tài chính lâu năm của Trump Organization đã bị tuyên phạt 5 tháng tù giam vào đầu tuần này sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên.

“Cách duy nhất để ngăn chặn những hành vi này là khiến các công ty phải đóng khoản tiền phạt lớn nhất có thể”, ông Steinglass bổ sung.

Luật sư quận New York Alvin Bragg cho biết ngày 13/1 rằng hình phạt đối với công ty của ông Trump là một thắng lợi quan trọng.

Tuy nhiên, ông Bragg cũng muốn các nhà lập pháp tăng khung hình phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

“Đây là một phán quyết quan trọng. Lần đầu tiên một công ty của ông Trump bị kết án hình sự, cùng là lần đầu trong cuộc đời tôi thấy có một cựu tổng thống Mỹ có liên quan đến một vụ việc như vậy”, ông Bragg phát biểu.

Sau khi bản án được đưa ra, công ty Trump Organization sẽ có 14 ngày để đóng khoản tiền phạt 1,6 triệu USD.