Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu: ‘Mỗi lần đi qua 1 lần sợ’

0
14

“Nguy hiểm rình rập”

Tin tức mới nhất, chiều 5/5, một ngày sau sự việc thanh sắt rơi trúng người đi đường xảy ra tại khu vực nhà ga Hoàng Cầu dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), có mặt tại khu vực xảy ra sự cố nhiều người dân khu vực cho biết địa điểm xảy ra tai nạn là điểm đường Hoàng Cầu chui qua dàn giáo hướng đi từ phía Hào Nam sang.

Theo quan sát của PV, khu vực xảy ra vụ tai nạn rào chắn thi công che chắn hai bên đường phía trên vỉa hè đến sát mép nhà dân ven đường.

Tại đây, người đi bộ, người đi xe máy, nhà dân sinh hoạt hàng ngày dưới mái giáo công trường. Nguy hiểm hơn, dưới mái giáo công trường hàng quán kinh doanh như trà đá, sửa chữa đồ điện, xe máy luôn tập trung đông người dân.

Hàng ngày có nhiều người và phương tiện qua lại trên vỉa hè và dưới đường. Nhiều người thậm chí “đầu trần” điều khiển xe máy. Trong khi đó, một số mái tôn che chắn có dấu hiệu bung ra, không đảm bảo an toàn.

Trong chiều ngày 5/5, công trường này khá yên lặng. Tuy nhiên, một số công nhân vẫn có mặt trên đỉnh công trường.

Người dân sống trong sợ hãi

Theo người dân sinh sống ven đường Hoàng Cầu, công trường nhà ga Hoàng Cầu của dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông quây che đã khá lâu từ khoảng hơn 2 năm nay. Và trong suốt thời gian ấy đến nay người dân sinh sống và qua lại nơi đây luôn sống trong lo lắng, sợ hãi.

   Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu:

Một tấm tôn lợp chắn tại công trình có dấu hiệu bung ra.

“Không chỉ chúng tôi ở đây mà người qua đường ai mà không sợ hãi bởi nguy hiểm trên đầu luôn rình rập bất cứ lúc nào” – cô Thu một số người dân sống cạnh công trường bày tỏ.

Theo những người dân khu vực, sở dĩ người dân nơi đây có tâm lý như vậy là do dự án này đã có quá nhiều những vụ tai nạn từng xảy ra.

Cũng theo họ, vụ tai nạn hôm vừa rồi không gây thương tích nặng cho người đi đường là 1 điều may mắn bởi hàng ngày có rất nhiều người qua lại khu vực này, đặc biệt là các cháu học sinh hay những người đi đường không đội mũ bảo hiểm.

“Nếu thanh sắt hôm qua không rơi trúng tay mà rơi trúng đầu người ta thì sao, hay rơi vào một ai đó ngồi dưới này thì sao? Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần kiểm tra và đảm bảo an toàn khi thi công” – nhiều người dân có nhà ở cạnh khu vực bức xúc.

Kể lại sự việc chiều 4/5, một số người dân khu vực cho biết, thanh sắt trên là từ công trường nhà ga đang thi công rơi xuống. Theo miêu tả của người dân thanh sắt này chỉ dài khoảng 40cm nên may mắn không gây thương tích nặng cho nạn nhân.

“Anh ta (nạn nhân – PV) chỉ bị sưng nhẹ ở cánh tay và vào đây xin đá để chườm” – một người đàn ông bán nước sát khu vực dàn giáo xảy ra sự cố kể lại.

Theo người này, vì công trường này đang thi công nên việc xảy ra sự cố rơi sắt là điều dễ hiểu.

Cô Thu, một người dân sống cạnh khu vực kể lại: “Lúc đó tôi đang ngồi trước cửa nhà thì thấy nam thanh niên mặt tái mét chạy lại bảo rằng bị thanh sắt ở trên rơi xuống trúng tay”.

   Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu:

Hàng quán dưới chân công trường.

Theo cô Thu, thời điểm xảy ra sự cố phía trên các công nhân vẫn đang thi công rầm rộ.

“Cũng may thanh sắt đó bé và chỉ rơi trúng tay người đi đường. Ở đây có khá nhiều người đi qua, nhiều người còn không đội mũ bảo hiểm khi qua đường, nếu không may thanh sắt rơi trúng đầu người ta thì hậu quả sẽ thế nào…” – cô Thu bày tỏ lo lắng.

Theo thông tin từ người dân, công trường này đã dựng dàn giáo thi công khoảng 2 năm nay nhưng vẫn chưa xong và trong thời gian đó nhiều người mỗi khi qua khu vực đều cảm thấy bất an.

Cô Thu cung cấp thêm thông tin rằng, tại khu vực này có nhiều trường hợp người đi đường khác gặp nạn vì va phải tôn chắn lúc buổi tối. “Các tấm tôn bung bét ra không được quây kín khiến đã có người bị va quệt vào chảy máu” – cô Thu nói và bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng, đơn vị thi công che chắn cũng như thi công cẩn trọng, sát sao hơn để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

   Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu:

Rào che chắn đến sát nhà dân.

Anh Tuấn, một người đi đường cho biết: “Hàng ngày đi làm tôi phải qua lại đây khá nhiều và mỗi lần đi qua thấy mình an toàn tôi mới hết lo sợ, dự án này đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra rồi”.

Trong khi đó, theo tờ VnExpress, ông Nguyễn Kim Thành – Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông) cho biết đã xuống hiện trường kiểm tra. “Có người dân nói là rơi thanh sắt, tuy nhiên qua tìm hiểu nhiều nguồn, chúng tôi thấy thông tin này chưa khớp lắm nên phải tìm hiểu kỹ mới có câu trả lời chính xác” – ông Thành nói.

Người đứng đầu Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cũng cho hay, nhà thầu thi công báo cáo khi ra hiện trường thấy người dân bảo có thanh sắt rơi nhưng không ai biết diễn biến cụ thể thế nào.

   Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu:

Nhiều người đi trên vỉa hè để tránh công trường.

Trước đó như đã đưa tin, khoảng 16h20 chiều 4/5, trên đường Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội), điểm xây dựng trụ nhà ga tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, một thanh sắt dài khoảng 40 cm bất ngờ rơi từ công trường xây trụ nhà ga Hoàng Cầu xuống trúng một thanh niên điều khiển xe máy khiến người này ngã ra đường.

Theo báo chí, nạn nhân là Nguyễn Minh Thắng (trú phố Nguyên Hồng, quận Đống Đa). Nạn nhân cho biết, diễn biến xảy ra quá nhanh khiến anh không kịp né tránh.

Anh Thắng nói: “Lần nào đi qua tôi cũng cảnh giác, đề phòng đi bên lề đường nhưng không ngờ vẫn bị thanh sắt rơi trúng. Nếu nó trúng đầu thì không biết sẽ ra sao?”

   Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu:

Công nhân vẫn có mặt ở trên đỉnh công trường – (Ảnh chụp chiều 5/5).

   Công trường thanh sắt rơi ở Hoàng Cầu:

Đi xe máy đầu trần qua khu vực.

Những vụ tai nạn tại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Ngày 6/11/2014, cần cẩu thi công tại công trường trụ nhà ga Thanh Xuân III (Hà Đông, Hà Nội) nâng bó thép lên cao bất ngờ đứt cáp. Bó thép rơi trúng ba xe máy khiến một người tử vong, 4 nạn nhân bị thương.

3h30 sáng 28/12/2014, sau khi đổ được khoảng 10 xe bê tông tươi (tương đương 80 tấn), giàn giáo tại xà mũ của trụ H7 (Công trình nhà ga đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh) đột nhiên sập xuống, đè trúng chiếc taxi chở 3 phụ nữ đang đi bên dưới. Sự cố khiến bốn người trong taxi mắc kẹt, nhiều người dân đập kính giải cứu.

Sau 2 sự cố lao động liên tiếp, Bộ trưởng Giao thông Vận tải lúc đó là ông Đinh La Thăng đã ký quyết định giáng chức ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Tổng giám đốc Ban QLDA Đường sắt xuống làm Phó tổng giám đốc Ban QLDA.

Theo Nguoiduatin