Công trình ở trung tâm Sài Gòn sụt lún, nhiều người di tản

0
50

Đoạn hẻm sát phần móng chung cư hở hàm ếch. Ảnh: Hải Hiếu

Tối 15/7, 18 hộ dân sống tại chung cư cũ 4 tầng 189B Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1, TP HCM) vẫn chưa dám về nhà. Họ thuê khách sạn gần nhà ở tạm, sinh hoạt nhiều người bị đảo lộn.

Đêm hôm trước, sau cơn mưa lớn, công trình đang thi công phần móng sâu hơn 10 m cách chung cư một con hẻm rộng hơn một mét bất ngờ bị sụt lún đoạn dài 12 m. Con hẻm bị sạt lở một đoạn dài khoảng 3 m, hở hàm ếch sâu hơn 5 m, cách phần móng chung cư 50 cm, nhiều đoạn nứt toác.

cong-trinh-o-trung-tam-sai-gon-sut-lun-nhieu-nguoi-di-tan-1
Hàng chục người lo lắng, di tản gia đình ra ngoài và kiểm tra hố sâu sụt lún. Ảnh: Hải Hiếu

Lo lắng chung cư bị sập, nhiều hộ dân phải đưa người già, trẻ nhỏ ra thuê khách sạn ở tạm. Ngoài ra, 13 người sống trong căn nhà 5 tầng liền kề công trình cũng được chính quyền địa phương vận động di tản khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Theo người dân, con hẻm trước đây rộng 3 m nhưng bị công trình này lấn chiếm chỉ còn lại đủ xe máy chạy. Sau sự cố, mọi người phải làm vật cản không cho xe và người đi vào vì sợ nguy hiểm.

Công trình bị sụt lún xây dựng nhà ở, rộng khoảng 100 m2, thi công hơn 2 tháng nay, đang trong giai đoạn đào móng, ngăn với con hẻm chung cư cũ bằng hàng ràotôn. Sau sự cố, đơn vị thi công đã cho đóng cọc tràm để tránh bị sạt lở thêm.

cong-trinh-o-trung-tam-sai-gon-sut-lun-nhieu-nguoi-di-tan-2
Hố móng công trình bị sạt lở được ngăn vách với con hẻm chung cư bằng hàng rào tôn. Ảnh: Hải Hiếu

Chính quyền địa phương và Thanh tra Sở Xây dựng đến ghi nhận, lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn cho người dân. “Nguyên nhân ban đầu là đơn vị thi công chưa áp dụng đầy đủ các biện pháp chống sạt lở như đóng cừ nên xảy ra sụt lún”, một cán bộ phường cho hay.