Công trình ‘đội vốn’, xuống cấp: Lỗ hổng quản lý

0
9

Cầu Vĩnh Bình (Long An) với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng bị sập sau… 13 ngày sử dụng. Ảnh: Tuổi trẻ.

Anh bạn tôi vừa kể một câu chuyện có thực 100% tại huyện C tỉnh Nghệ An. Ở bản TC xã CH, bà con muốn làm một cây cầu nối giữa 2 xóm để đi lại thuận tiện hơn, nhất là về mùa mưa lũ hay đêm mưa gió phải họp hành.

Để có cơ sở huy động tiền và công sức lao động trong dân, Ban quản lý Bản TC đánh đường lên huyện nhờ phòng Công nghiệp tính toán và giúp bản xây dựng hộ. Sau khi tính toán tổng chi phí xây cầu lên đến gần 400 triệu đồng, ban quản lý đem bản thiết kế và bảng tính toán vật liệu, giá tiền công xây dựng về trình với bà con. Kết quả là không được người dân đồng tình vì giá thành công trình cao ngất ngưởng, trong khi sức dân có hạn.

Thấy vậy một số anh em trong bản vốn có tý nghề xây dựng đứng ra tính toán cụ thể và công bố với bà con giá thành công trình cho đến khi hoàn thành không quá 100 triệu đồng, chất lượng đảm bảo. Bà con trong bản nhất trí cho tổ thợ là con em trong xóm thi công, vừa tiết kiệm ¾ chi phí, lại giải quyết việc làm cho con em tại chỗ, đúng với tinh thần địa phương có công trình, dân có việc làm.

Sau hơn một tháng thi công, cây cầu được hoàn thành và chi phí toàn bộ chưa hết 75 triệu đồng. Đến nay đã 5 năm, qua bao mùa mưa lũ cây cầu vẫn sừng sững hiên ngang. Trong khi đó nhiều công trình tốn hàng ngàn tỷ đồng ngân sách mới hoàn thành đã hư hỏng nặng.

Anh bạn tôi lấy ví dụ cụ thể: Năm 2006, công trình xây dựng đường nối quốc lộ 7A với đường 48 từ Bồng Khê lên xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông dài chưa đến 35km với kinh phí ban đầu là 89 tỷ đồng sau đó lên 120 tỷ và đến năm 2015 tổng kinh phí đã ngốn 215 tỷ.

Nhưng gần 10 năm xây dựng đường vẫn chưa xong, nhiều đoạn vẫn còn nguyên sơ như cũ và nghe nói đơn vị nhà thầu đang sa lầy này đã là B “bốn phẩy”. Bà con Các xã Đôn Phục, Bình Chuẩn có con đường dang dở này đã nhiều lần yêu cầu trả lại đường cũ cho bà con còn đi xe máy, xe đạp về huyện được.

Thì ra cái lỗ hổng quản lý trong xây dựng công trình lâu nay huyện biết, tỉnh biết, ai cũng biết và ai cũng không biết? Có điều mà chắc chắn nhân dân biết là từ cái lỗ hổng quản lý này mà các chủ thầu và một số quan chức giàu nhanh khó hiểu, làm cho ngân sách bị thất thoát, cán bộ thoái hóa biến chất lo chạy công trình, dự án, còn lòng tin của nhân dân thì suy giảm nghiêm trọng.

Để bịt cái lỗ hổng trên rất mong các công trình, dự án phải đem ra dân bàn bạc, dân đảm nhận thi công xin đừng mượn danh “đấu thầu hình thức”, càng không nên dùng “quyền” chỉ định thầu, để lợi dụng đưa con em, cháu chắt nhận công trình để bán kiếm lời. Càng mong hơn có nhiều cá nhân, nhóm thợ dám nhận, dám làm như tốp thợ Bản TC. Công tác kiểm tra, giám sát công trình càng phải hết sức quan tâm và phải quy trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng cho chủ thầu, chủ đầu tư, kỹ sư thiết kế và cả người thi công.

Chúng ta đang hội nhập sâu và toàn diện vào khu vực và thế giới. Làm ăn trong thời kinh tế hội nhập đòi hỏi phải công khai, minh bạch rõ ràng. Nếu vẫn còn tình trạng “à uôm” như hiện nay chắc chắn nhiều công trình còn chậm và đội vốn và chất lượng yếu kém là điều khó tránh khỏi.

Theo Người đưa tin