Công trình “chui” trong khu bảo tồn: Đề xuất cho tồn tại vì… vô hại (!)

0
8

Các phòng nghỉ dạng bulgalow bằng vật liệu nhẹ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Ba, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa

Sáng cùng ngày, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tiến hành kiểm tra việc Công ty CP Yasaka Sài Gòn – Nha Trang xây dựng trái phép một số công trình trên đỉnh của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).

Theo đó, đoàn kiểm tra ghi nhận việc tồn tại một số công trình chưa cấp phép trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà là có thật. Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở cũng sẽ báo cáo đề xuất UBND tỉnh cho tồn tại công trình này để khai thác, vì “nó chẳng ảnh hưởng gì nhiều khi tồn tại dưới các tán cây”.

Trong khi đó, ông Đống Lương Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Yasaka, giải thích rằng trong văn bản xử phạt trước đây của tỉnh Khánh Hòa không bắt buộc doanh nghiệp tháo dỡ các công trình đã xây trái phép tại Hòn Bà. Ngoài ra, vào năm 2014, tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương cho xây 10 phòng nghỉ dạng bulgalow bằng vật liệu nhẹ, phía doanh nghiệp cam kết tháo dỡ khi có chỉ đạo của tỉnh.

Trước đó, vào tháng 7/2012, tại tiểu khu 237a, thuộc vùng đỉnh Hòn Bà, Đoàn kiểm tra xác định Công ty CP Yasaka Sài Gòn Nha Trang, đã xây dựng một ngôi nhà sàn bằng gỗ, diện tích 100m2, bên cạnh di tích nhà làm việc của bác sỹ Yersin trên đỉnh Hòn Bà; 2 hồ chứa nước mưa xây âm dưới mặt đất; 5 bulgalow bằng gỗ, mái lợp tôn được dựng dưới tán cây rừng, với diện tích hơn 19m2/1 bulgalow.

 Sở NN&PTNT KHánh Hòa cho biết sẽ báo cáo đề xuất cho tồn tại công trình này.

Sở NN&PTNT KHánh Hòa cho biết sẽ báo cáo đề xuất cho tồn tại công trình này.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt Công ty CP Yasaka Sài Gòn – Nha Trang 125 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. Thế nhưng, sau đó Công ty CP Yasaka Sài Gòn – Nha Trang vẫn không hoàn tất các thủ tục theo quy định, để các công trình trên tồn tại cho đến nay.

Được biết, Hòn Bà có độ cao tuyệt đối là 1.578m so với mặt biển, được bác sỹ người Pháp Alexandre Yersin đặt chân xây dựng cơ sở nghiên cứu y học, dược học từ những năm đầu thế kỷ XX. Theo thống kê chưa đầy đủ, Hòn Bà có khoảng 592 loài thực vật bậc cao, thuộc 401 chi và 120 họ; về hệ động vật rừng gồm 255 loài thuộc 88 họ. Trong đó, có 41 loài thực vật và 59 loài động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ như: thông 2 lá dẹp, voọc chà vá chân đen, vượn bạc má… Từ quốc lộ 1 A (đoạn xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) lên đến đỉnh Hòn Bà khoảng 40km.

Theo Dân trí