Công tố viên trưởng Zimbabwe ‘bao che’ khủng bố, đối mặt án tù

0
9

Tomana bị cảnh sát giải ra tòa

Công tố viên trưởng  Zimbabwe “bao che” khủng bố, bị buộc tội lạm quyền và cản trở pháp luật, vì Johannes Tomana đã hủy một vụ xử hai người đàn ông bị buộc tội toan đánh bom trại bò sữa Alpha Omega trị giá hàng triệu USD của Tổng thống Robert Mugabe và Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe.

Cáo trạng cho biết: âm mưu này là của một nhóm “phản động” gồm thủ lĩnh Owen Kuchata của đảng đối lập Mặt trận nhân dân Zimbabwe (ZPF), cựu sĩ quan tình báo Solomon Makumbe và hai binh nhì.

Nhóm “phản động” bị bắt ngày 29.1 bên ngoài trại bò sữa của Mugabe, phía bắc thủ đô Harare. Họ đem theo hóa chất và bom xăng.

Ngày 2.2, nhóm này bị bắt và bị tuyên thêm tội phản quốc, có thể bị tuyên án tử hình hoặc tù chung thân vì tội lập một căn cứ của quân phản loạn ở phía tây thủ đô, nơi họ toan tính lật độ chế độ Mugabe.

Ban đầu, nhóm “phản động” bị buộc tội tàng trữ vũ khí để phá hoại, cùng tội rửa tiền vì mục đích khủng bố. Nhưng Tomana trả tự do cho hai người là cựu sĩ quan tình báo Solomon Makumbe và binh nhì Silas Pfupa. Sau đó, hai người này trở thành nhân chứng chống lại ông ta.

Hai người còn lại trong nhóm “phản động” là Kuchata và Borman Ngwenya thì không được tha.

Tomana đối mặt với án 15 năm tù, đã được đóng số tiền 1.000 USD để được bảo lãnh tại ngoại chờ ngày hầu tòa. Ông ta cũng bị thu hồi hộ chiếu, đề phòng nguy cơ bỏ trốn ra nước ngoài.

Tomana còn bị yêu cầu mỗi tuần trình diện tòa án hai lần, phải luôn có mặt ở nhà để chuẩn bị cho cuộc điều tra từ ngày 16.2 tới.
Cong to vien truong Zimbabwe
Công tố viên trưởng Tomana bị giải ra tòa
Tomana, 48 tuổi, là người thề trung thành với Tổng thống Mugabe và đảng cầm quyền Zanu-PF, nên ông ta bị phe đối lập ghét do tích cực truy tố những người chống đối chế độ Mugabe, trong thời gian làm công tố viên trưởng từ năm 2008 đến 2013.

Nhưng Tomana cũng bị “mất ơn mưa móc” của ông Mugabe, người thường bị kết tội kiểm soát hệ thống tư pháp Zimbabwe.

Năm ngoái, Tomana cự cãi với Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, sau khi ông ta nói các thiếu nữ được 12 tuổi thì nên lấy chồng.

Năm 2015, một tòa án kết luận Tomana lạm quyền, do ông ta quyết định truy tố một nghị sĩ của đảng cầm quyền bị buộc tội hiếp dâm. Nhưng Tomana thoát án tù vì đã hủy quyết định của chính mình.

(theo Reuters)