Công tố viên Hàn Quốc định đột kích Nhà Xanh để điều tra

0
9

Bà Park Geun-hye

Theo nhóm công tố viên đặc biệt, bà Park có thể đã có tình câu kết với bạn thân là Choi Soon-sil và các trợ lý của bà để gây áp lực cho các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc theo ý bà.

“Trong trường hợp đột kích vào Nhà Xanh… chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài phải thực hiện điều tra công khai”, ông Lee Kyu-chul phát ngôn viên của nhóm điều tra đặc biệt nói.

“Chúng tôi vẫn đang xem xét liệu cuộc đột kích là có cần thiết và những gì sẽ thực hiện trong cuộc đột kích đó”, ông Lee nói thêm.

Bà Park là con gái cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee đã cai trị nước này trong 18 năm trước khi bị đảo chính vào năm 1961. Bà Park bị quốc hội Hàn Quốc đề xuất luận tội trong một cuộc bỏ phiếu hôm 9.12.

Bà Park từng tuyên bố xin lỗi người dân Hàn Quốc vì những bất cẩn trong quan hệ với bà Choi, nhưng bác bỏ có liên quan đến những sai trái mà các công tố viên cáo buộc.

Trước đây các công tố viên nhiều lần xin được vào văn phòng của bà Park để điều tra chứng cứ. Tuy nhiên văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc từ chối cho phép công tố viên tiến hành điều tra.

Bà Park hiện vẫn còn quyền miễn trừ trách nhiệm hình sự, dù quyền lực của bà đang bị đình chỉ để chờ Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết cuối cùng sau vụ bỏ phiếu luận tội ở quốc hội.

Ngày 24.12, một đám đông lên tới 200.000 người đã xuống đường biểu tình để yêu cầu bà Park từ chức. Người biểu tình mặc đồ như ông già Noel ngay trong cuộc biểu tình đã kéo dài 9 tuần liên tiếp kể từ khi bê bối chính trị của bà Choi bùng nổ.

 (theo Reuters)