Công tố viên Baltimore bị truy tố vì khai man đơn vay tiền mua nhà

590

Đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Maryland quyết định truy tố bà Marilyn Mosby, công tố viên thành phố Baltimore, về hai tội danh khai man trong các hồ sơ vay tiền mà bà sử dụng để mua hai ngôi nhà ở Florida, theo tin ABC News trích dẫn hồ sơ tòa án vào hôm Thứ Năm, 13 Tháng Giêng.

Công Tố Viên Mosby được cả nước Mỹ biết tới sau khi loan báo truy tố sáu cảnh sát liên hệ đến cái chết của Freddie Gray, 25 tuổi, vào năm 2015. Cái chết của nạn nhân này khi bị cảnh sát giam giữ dẫn đến nhiều ngày biểu tình và bạo lực bất ổn ở Baltimore. Dù vậy, không ai trong số các cảnh sát viên này bị kết án.

Bản cáo trạng mới đây cáo buộc bà Mosby khai man trong các đơn xin tiền trợ giúp liên bang, trong đó có một tờ đơn ghi rằng bà chịu “hậu quả tài chính” do đại dịch COVID-19, trong khi các công tố viên cho biết tổng mức lương gần $250,000 của bà chưa hề giảm trong năm 2020. Trên thực tế, bản cáo trạng cho biết lương của bà Mosby tăng gần $10,000 từ năm 2019 đến năm 2020.

Do đơn xin trợ giúp, bà Mosby nhận được $36,000 và sử dụng số tiền “để trả trước cho một ngôi nhà ở Kissimmee, Florida” và bà hoàn tất thủ tục mua căn nhà này vào Tháng Chín, 2020.

Bản cáo trạng cáo buộc bà Mosby khai man hồ sơ vay tiền mua nhà, gần $500,000 cho ngôi nhà ở Kissimmee, Florida, và một hồ sơ vay tiền khác, gần $430,000 cho một căn chung cư ở Long Boat Key, Florida.

Biện Lý Cuộc Liên Bang Địa Hạt Maryland cho biết nếu bị kết tội, bà Mosby có thể bị mức án tối đa là năm năm tù cho mỗi tội danh khai man và tối đa 30 năm tù cho mỗi tội danh gian dối trong hồ sơ vay tiền, mặc dù bản án thực tế cho những tội danh này thường ít hơn mức hình phạt tối đa.

Theo Người Việt