Công quỹ Malaysia bị ‘rút ruột’ 30 triệu USD để mua dây chuyền hiếm cho vợ Thủ tướng

Thủ tướng Najib và vợ – Ảnh: Reuters

Hồ sơ này được trình tòa án ở Los Angeles ngày 15.6 không nêu tên Thủ tướng Najib Razak và vợ ông, bà Rosmah Mansor, nhưng nói rằng số kim hoàn được mua cho vợ của “quan chức số 1 Malaysia”. Trước đó, các nguồn tin của hai chính phủ Malaysia và Mỹ đều xác nhận “quan chức số 1 Malaysia” chính là Thủ tướng Najib.

Năm 2009, Thủ tướng Najib đã lập Quỹ đầu tư quốc gia 1Malaysia Development Berhad (viết tắt là 1MDB) để quảng bá phát triển kinh tế Malaysia.

Trong đơn kiện, Bộ Tư pháp Mỹ nói tổng cộng 4,5 tỉ USD của 1MDB đã bị chiếm đoạt và bộ đang tìm cách kê biên số tài sản trị giá 1,7 tỉ USD được cho là tiền “sử dụng sai mục đích”.

Trong số tài sản có thể bị bộ kê biên là một bức tranh trị giá 3,2 triệu USD do danh họa Picasso vẽ, đã được tặng cho nam tài tử điện ảnh Leonardo Di Caprio, cùng bản quyền hai bộ phim Mỹ. Người phát ngôn của Di Caprio nói anh đang chuẩn bị thủ tục chuyển quyền sở hữu bức tranh này cho chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 7.2016, anh đã bắt đầu trả những món quà tặng của những nhà tài chính dính líu vụ 1MDB. Người phát ngôn nói Di Caprio nhận các món quà để gây quỹ trong một cuộc đấu giá cho tổ chức bảo vệ môi trường của anh.

Người tặng bức tranh của Picasso cho Di Caprio là nhà tài chính Low Taek Jho, còn gọi là Jho Low, người Malaysia. Low bị Mỹ cáo buộc là người thu xếp mua nhiều món kim hoàn cho vợ Thủ tướng Malaysia, gồm một viên kim cương 22 carat màu hồng hiếm gắn vào một sợi dây chuyền.

Khoản mua kim cương tốn gần 30 triệu USD, là tiền “rút ruột” quỹ 1MDB. Riêng sợi dây chuyền kim cương hiếm có giá 27,3 triệu USD, theo hồ sơ đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trợ lý của bà Rosman từ chối bình luận, trong khi chồng bà, Thủ tướng Malaysia luôn khẳng định ông chẳng làm gì sai phạm.

Hiện không rõ nhà tài chính Low ở đâu. Ông này đã nhờ người phát tuyên bố rằng nỗ lực kê biên tài sản của Bộ Tư pháp Mỹ là “không chính đáng” nhưng họ vẫn theo đuổi dù không chứng minh được sai phạm nào.

Những cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ “lắp thêm đạn” cho các đối thủ chính trị của Thủ tướng Najib. Họ luôn chỉ trích vợ ông tiêu xài xa hoa.

Đơn kiện của Mỹ được đưa ra vào một thời điểm “nhạy cảm” cho nhà lãnh đạo Malaysia khi ông dự kiến tổ chức cuộc bầu cử sớm trong năm nay.

(theo Guardian)

SHARE