Công nhân tại Vùng Vịnh biểu tình đòi tăng lương

0
10

Một cuộc biểu tình đòi tăng lương ở Oakland. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Hôm Thứ Ba, tại hai thành phố San Francisco và Oakland, các công nhân đã biểu tình phản đối giới chủ nhân các tiệm fast food để đòi được hưởng mức lương cao hơn, theo đài truyền hình ABC.

Những cuộc biểu tình tương tự đang đồng loạt diễn ra tại 270 đô thị trên toàn quốc Hoa Kỳ để khởi động chiến dịch tranh đấu cho lương căn bản $15/giờ, kéo dài một năm cho tới ngày bầu cử.

Cô Maria Zarate, một người tham gia biểu tình, nói rằng các nhà tổ chức cuộc vận động cho biết chuyện đòi tăng lương cho công nhân sẽ vượt ra ngoài phạm vi ngành buôn bán thức ăn, tức là bao gồm luôn các công nhân đang lãnh mức lương thấp thuộc các ngành khác như nhân viên giữ trẻ, nhân viên chăm sóc y tế, và các giáo sư phụ giảng nữa.

Mặc khác, các nhân viên ngành y tế tại California đã thu thập được cả thảy 500,000 chữ ký để đòi tăng mức lương giờ tối thiểu của họ lên $15/giờ năm 2021.

Các công nhân biểu tình đòi những công ty như McDonald’s cũng như các chủ hãng, xưởng khác phải trả cho nhân viên mức lương tối thiểu $15/giờ thay vì như hiện nay là $12.25.

Họ cũng muốn được quyền gia nhập nghiệp đoàn để quyền lợi của họ được bảo đảm.

Một số thành phố tại vùng vịnh San Farncisco đang tiến đến mức $15/giờ, nhưng không phải là có liền.

Kể từ 1 Tháng Giêng năm tới, mức lương giờ tối thiểu tại Berkeley sẽ là $11/giờ, trong khi công nhân tại Okaland sẽ lãnh $12.55/giờ, tại San Francisco là $12.25/giờ, và tại San Jose là $10.30/giờ.

Riêng tại Berkeley, Thị Trưởng Tom Bates nói rằng Sở Lao Ðộng thành phố cho biết Berkeley có thể cho công nhân lãnh lương tới $19/giờ.

Theo kế hoạch hiện nay, tới Tháng Mười, 2016, công nhân sẽ lãnh $12.53/giờ.

Còn sau đó lương của họ được tăng thêm bao nhiêu nữa thì sẽ do Hội Ðồng Thành Phố quyết định

:NV:

SHARE