Công luận sớm thất vọng về Phan Văn Mãi, tân chủ tịch TP.HCM 

2770
Ông Phan Văn Mãi được Bộ Chính trị chỉ định bầu thay cho ông Nguyễn Thành Phong. Courtesy of Zing

Không ngoài dự đoán, ông Phan Văn Mãi chính thức “được bầu” làm chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM trong lúc một cựu nhà báo của tờ Tuổi Trẻ nhận xét ông Mãi “toàn nói những câu có cánh nhưng chẳng biết gì”.

Trưa 24/8/2021, ông Phan Văn Mãi, 48 tuổi, chính thức được các đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Sài Gòn bầu làm chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố theo chỉ định của Bộ Chính trị.

Theo tờ Tuổi Trẻ, ưu tiên của vị tân chủ tịch là “Tập trung cải thiện tình hình, tiến đến kiểm soát dịch COVID-19”.

“Ông Mãi cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực, thực hiện có kết quả các biện pháp phòng, chống dịch nhằm cải thiện tình hình, tiến đến kiểm soát dịch bệnh. Tập trung cao cho công tác điều trị, giảm tử vong; ổn định xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn,” tờ báo cho biết. 

Còn theo báo Người Lao Động, ông Mãi cho biết “sẽ giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sạch, không cơ hội, vụ lợi; sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi quần chúng; luôn tiếp thu, lắng nghe ý kiến của mọi người với tinh thần cầu thị, không bảo thủ, định kiến; gương mẫu, cẩn trọng trong sinh hoạt, công tác, quan hệ xã hội”.

Ông Phan Văn Mãi ngồi vào ghế chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM trong lúc mỗi ngày thành phố có hàng trăm ca chết vì COVID-19. Courtesy of Zing

“Toàn nói những câu có cánh nhưng chẳng biết gì”

Tuy vậy, giới trí thức trên mạng xã hội sớm bày tỏ sự thất vọng về Chủ tịch Phan Văn Mãi, vị quan chức xuất thân từ tỉnh Bến Tre, một tỉnh đến giờ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng nghèo đói, lạc hậu.

Ông Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ, cảm thán: “Quá trình Bến Tre hóa lãnh đạo Sài Gòn. Mai mốt, dừa sẽ được trồng trên các đại lộ ở TPHCM. Một anh Phong đã về nơi xa lắm sau khi góp phần làm tan nát thành Hồ. Một anh Mãi toàn nói những câu có cánh nhưng chẳng biết gì. Một anh… mà thôi. 

Không ai chống dân xứ dừa [Bến Tre] cầm nắm hòn ngọc viễn đông, với điều kiện tầm nhìn đừng thấp dưới ngọn dừa là được…

Trong thế giới bóng đá phương Tây, việc đưa một huấn luyện viên các đội chiếu dưới lên nắm đội chiếu trên, thường là thất bại.”

Người dân Sài Gòn nghi ngờ rằng việc Bộ Quốc phòng CSVN điều binh lính vào thành phố là để làm màu, tuyên truyền và trấn áp những ai có ý định phản đối nhà cầm quyền, hơn là chống dịch. Courtesy of Zing

Từng bị chỉ trích với phát ngôn “lấy sức dân nuôi dân”

Cùng ngày, Luật sư Trần Duy Cảnh ở Sài Gòn, bình luận: “Ông Phan Văn Mãi là bản sao y hệt của ông chủ tịch tiền nhiệm Nguyễn Thành Phong. Cùng quê Bến Tre. Cùng làm bí thư tỉnh Bến Tre, bí thư Trung ương Đoàn. Điều đặc biệt là, các ông chưa bao giờ làm việc trong cơ quan chính quyền trước khi nắm chức chủ tịch thành phố. 

Điểm khác lớn nhất ở đây là nếu như ông Phong học đại học ở Sài Gòn, trưởng thành từ phong trào Đoàn, Đảng ở Sài Gòn thì ông Mãi lại học và trưởng thành ở miền Tây (học ở Cần Thơ, hoạt động ở Bến Tre). Ông Mãi chưa làm việc hay sinh sống ở Sài Gòn (có làm thạc sĩ ở đây nhưng không biết từ xa hay gần) cho đến tháng 6 vừa rồi về làm phó bí thư trực Thành ủy TP.HCM.  Có lẽ đây là điểm đột phá trong công tác cán bộ của Đảng ta khi cử một lãnh đạo chưa từng có bất cứ quan hệ nào ở địa phương về lãnh đạo địa phương. Thời phong kiến gọi là luật hồi tỵ, quan phải từ chỗ khác đến cai trị.

Còn bí ẩn? Ông Mãi về Sài Gòn hồi tháng 6/2021 là phó trực Thành ủy. Thời gian quá ngắn để ông thi thố tài năng ngoài câu nói gây bão trên mạng xã hội là “lấy sức dân nuôi dân”. Nay ông lên cao hơn, đứng đầu chính quyền thành phố khi thành phố không biết nhiều về ông. Ông cũng không biết nhiều về thành phố. Nên chúng ta còn có nhiều thời gian tìm hiểu nhau tiếp. Bí ẩn là ở chỗ đó.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn