Công luận phản đối chọi trâu, giết trâu chọi ở Đồ Sơn

92
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra hôm 4/9, thu hút hàng ngàn người tham dự

Ý kiến của giới quan sát suy đoán rằng những người ủng hộ chọi trâu ở Đồ Sơn cũng là người tán đồng bọn xâm lược Nga đang hằng ngày giết chóc lương dân ở Ukraine.

Báo đảng hôm 4/9 tràn ngập ảnh lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và hình ảnh thịt trâu được bày bán ngay tại sân vận động với giá khoảng 2,5 – 3,5 triệu/kg.

Theo các báo, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, gắn với tục thờ cúng thủy thần và tục hiến sinh.

Tuy vậy, giới trí thức bày tỏ sự phản đối việc duy trì “lễ hội” đậm tính bạo lực không kém tục chém lợn ở làng Ném Thượng, tỉnh Bắc Ninh vào tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên bình luận: “Gần như cả nước này, cụ thể là đảng, chính quyền, mặt trận, các tổ chức tôn giáo, đoàn thể và nhân dân coi chuyện chọi trâu là chuyện vặt, thậm chí còn tán đồng, ủng hộ, ca ngợi, tung hô, tạo điều kiện cho máu me, dữ tợn, giết chóc lên ngôi.

Ông hàng xóm nhà tôi bảo truyền thống phong tục cái con mẹ gì, ác như thế phải gọi là hủ tục, sát tục, huyết tục.

Nhà cai trị ủng hộ chọi trâu đã đi một nhẽ, vì lý do gì thì mọi người tự hiểu. Nhưng Hội Bảo vệ động vật, Giáo hội Phật giáo, những nhà đạo đức… mà cũng ngấm ngầm tán đồng, hoặc im lặng không có lấy một nhời nào lên tiếng về cái ác, kể cũng lạ. Còn đám đông dân chúng đang cổ vũ cho cái ác kia, tôi không nói làm gì.

Có lẽ chính họ cũng là người ủng hộ bọn xâm lược Nga đang hằng ngày giết chóc lương dân ở Ukraine.

Trước sau như một, tôi cực lực phản đối, tẩy chay cái ác, thứ mà người ta gọi là lễ hội chọi trâu. Nó cũng chẳng khác gì khi xưa bọn quý tộc La Mã bắt nô lệ làm võ sĩ giác đấu, cầm gươm giết nhau.”

May be an image of 1 person, standing and outdoors

Facebooker Cao Hoàng bình luận: “Có một nước rất nhân văn. Đến nỗi họ cung kính gọi con trâu bằng từ “ông trâu” rất tình thương mến thương.

Sau đó, họ cho ông của mình đánh với ông của người khác.

Cái kết là cả ông thua và ông thắng đều được họ xẻ thịt bán cho người khác ăn ông mình lấy may.”