Công luận đòi dừng ướp xác Hồ Chí Minh

123
Lăng Hồ Chí Minh

“Nguyện vọng của ông Hồ là muốn được thiêu chứ đâu có đòi xây lăng rồi ướp xác quá tốn kém. Mà về phong thủy người ta cũng kiêng lắm, thi hài mà cứ đưa lên đưa xuống hoài thì dân làm sao mà làm ăn được, đất nước làm sao mà phồn thịnh được,” một nhà quan sát nói.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, từng công tác tại Tạp chí Cộng sản, nhận định hôm 15/8:

“Theo quan điểm của tôi là không nên ướp xác Hồ Chí Minh nữa, vì tôi đọc di chúc của ông Hồ Chí Minh, ông bảo thiêu xác chứ không lập lăng. Đó là một, thứ hai nữa nó quá là tốn kém, có cả Bộ tư lệnh lăng mỗi năm rất tốn kém không biết bao nhiêu là tiền. Bây giờ dẹp đi thì vừa đúng nguyện vọng của ông Hồ Chí Minh, hơn nữa là đỡ tốn kém cho dân… Cái này tôi thấy nhiều người nói rồi, nhưng mà họ cứ không chịu thôi thay đổi.”

Nữ nghệ sĩ Kim Chi, người từng có thời gian dài sống và làm việc ở miền Bắc, khi trả lời liên quan vấn đề này trước đây cũng cho rằng không nên duy trì thi hài ông Hồ, mà nên đem thiêu theo di chúc được công khai:

“Theo tôi thì nguyện vọng của ông Hồ là muốn được thiêu chứ đâu có đòi xây lăng rồi ướp xác quá tốn kém. Mà về phong thủy người ta cũng kiêng lắm, thi hài mà cứ đưa lên đưa xuống hoài thì dân làm sao mà làm ăn được, đất nước làm sao mà phồn thịnh được. Theo những gì về tâm linh thì tôi thấy nên thiêu đi như ông mong muốn. Như vậy vừa tốt cho phong thủy dân tộc, vừa tiết kiệm.”

Trên mạng xã hội từ nhiều năm trước cũng đã lan truyền một phần bản di chúc của ông Hồ Chí Minh về việc hậu sự… trong đó có đoạn: “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân. Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”.

Nhà khoa học ở Hà Nội không muốn nêu tên thì cho rằng:

“Nên ướp xác hay không ướp xác thì tùy theo tình hình, tùy theo mỗi người. Theo tôi, thứ nhất nó có giá trị khoa học kỹ thuật, từ chỗ Việt Nam không biết gì thì bây giờ làm chủ hầu như hết. Còn họ bây giờ nói vậy là ngoại giao tôi không biết. Theo tôi, về mặt khoa học thì mình đã làm chủ một công trình khoa học.

Thứ hai nữa, về mặt người Á Đông và thể chế chính trị thì nó cũng là một biểu tượng, như lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn, lăng Minh Mạng, Tự Đức… là dấu ấn một thời kỳ lịch sử. Ngay như lăng Lê-nin cũng vẫn còn, dù Liên Xô sụp đổ. Ướp xác Hồ Chí Minh được coi như một cái biểu tượng để người ta duy trì quyền lực chính trị, đoàn kết trong nội bộ của họ.”

Hồ Chí Minh qua đời vào ngày 2/9/1969 và sau đó được ướp xác đến nay.

(Theo RFA)