Công luận bất mãn vì đại biểu Quốc hội ‘cắm mặt đọc giấy’

2380
Hình ảnh quen thuộc của các đại biểu Quốc hội CSVN cầm giấy và tán dương lãnh đạo. Courtesy of Zing

Một giảng viên khoa Luật ở Hà Nội bày tỏ sự thất vọng về những đại biểu Quốc hội CSVN “cắm mặt vào tờ giấy viết sẵn để đọc” và đề nghị “đừng tiêu tiền thuế của dân một cách vô bổ vào việc họa thơ hay tán dương nhau mà không có gì mới”. 

Hôm 28/7/2021, Quốc hội CSVN khóa 15 bế mạc kỳ họp đầu tiên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, với hơn 113.000 ca nhiễm được ghi nhận trong đợt dịch thứ tư.

Trước đó, các phiên họp tại nghị trường được tường thuật trực tiếp qua truyền hình khiến công luận ngán ngẩm vì các đại biểu Quốc hội cho thấy họ không phải là tiếng nói thật sự của người dân.

Các đại biểu Quốc hội CSVN chỉ biết bấm nút thông qua mọi chính sách theo chỉ đạo của Đảng. Courtesy of VnExpress

“Nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ”

Ông Ngô Huy Cương, giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, bình luận: “Có hai loại đại biểu Quốc hội: “đọc” và “nói”.

Loại đại biểu Quốc hội biết nói rất hiếm gặp trong kỳ họp Quốc hội lần này, có thể đếm trên đầu ngón tay. Họ không cắm mặt vào tờ giấy viết sẵn để đọc.

Loại đại biểu Quốc hội chỉ biết đọc chiếm hầu hết. Khi nghe họ phát biểu mình có cảm giác nếu những tờ giấy mà không đánh số trang hay không ghim lại thành tập thì có thể họ đọc cả những trang họ đã đọc rồi. Với họ, một cú ngước mắt để nhìn lên, rời khỏi tờ giấy là cả một vấn đề lớn cần phải suy tính. Cú ngước lên đó có thể làm họ đọc “lộn dòng” (nghĩa đen).

Rất nhiều bài phát biểu có bố cục giống nhau và giọng văn giống nhau. Bố cục thường theo thứ tự như sau: Nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ; ca ngợi lãnh đạo; nhắc lại những gì mà Chính phủ đã báo cáo; góp vài ý kiến nhỏ và lồng vào mấy đặc điểm địa phương nơi bầu ra mình; và cảm ơn Quốc hội đã chú ý lắng nghe (còn mặc kệ, không cần biết có ai nghe không).

Biết các thư ký của các đoàn đại biểu Quốc hội rất vất vả. Nhưng tôi thấy cần phải lưu ý các đồng chí rằng “làm thế lộ chết!”.

Ông Vương Đình Huệ lấy làm hãnh diện về chuyện hai lần được bầu và tuyên thệ làm chủ tịch Quốc hội CSVN trong vòng 3 tháng trong khi đây là điều kỳ quái. Courtesy of Zing

“Đại biểu tiêu tiền thuế của dân một cách vô bổ”

Đề cập phát ngôn của ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội CSVN, tâng bốc 499 đại biểu Quốc hội “là kho tàng kiến thức vô giá”, ông Huy Cương nhận định: “Mỗi phút Quốc hội họp là mỗi phút đồng tiền thuế của dân bị tiêu tốn. Vậy đừng tiêu tiền thuế của dân một cách vô bổ vào việc họa thơ hay tán dương nhau mà không có gì mới. 

Nếu quả thật 499 vị đại biểu Quốc hội hiện nay là tinh hoa của dân tộc thì tôi nghĩ dân tộc ta quả thật kém may mắn. Tôi nói thế không có nghĩa là Quốc hội hiện nay không có những người rất tài giỏi, tuy nhiên không phải là đa số.

Mong Chủ tịch Huệ bớt bốc đồng để dân đỡ soi các vị Đại biểu Quốc hội yếu kém toàn diện, ví dụ như đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên, Phó trưởng Đoàn đại biểu quốc hội chuyên trách) ấp úng không nên lời và hết thời gian phát biểu ngay khi chưa ấp úng hết phần mở đầu bài phát biểu của mình làm các vị đại biểu Quốc hội khác không nhịn được cười.”

Cũng tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội, công luận bất mãn khi thấy đại biểu Nguyễn Anh Trí dõng dạc nói tại nghị trường: “Xin nhân dân tin tưởng tham gia chương trình tiêm vaccine và mong chương trình này được tổ chức một cách khoa học, hợp lý, bình đẳng và minh bạch.”

Phát biểu của ông Trí khiến người ta hoang mang, tự hỏi phải chăng ông này không hay biết về tình trạng khan hiếm vaccine trầm trọng đến mức một số doanh nghiệp như Vingroup, Novaland… phải “đi đêm” để có hàng ngàn vaccine chích cho nhân viên của họ.

Tuy vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Nguyễn Anh Trí lâu nay được biết đến giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ, nhà sáng tác thơ và nhạc, được trao danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” và “Anh hùng lao động” của Việt Nam. Ông còn là tác giả câu thơ bất hủ “mái đầu bạc trắng hiên ngang” tâng bốc ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng CSVN.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn