Công luận bất bình về đại hội Đảng ‘tốn kém, kết quả ấn định trước’

Ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban bí thư, tại đại hội Đảng ở tỉnh Yên Bái. Courtesy of Zing

Tương phản với chiều hướng báo nhà nước đưa tin về các đại hội Đảng đang đồng loạt diễn ra ở nhiều tỉnh thành Việt Nam, dân mạng bày tỏ sự bất bình, ta thán về mức độ “lãng phí, tốn kém trong lúc kết quả bầu bí thư đã được ấn định trước” và thậm chí còn gọi đây là “cuộc chè chén linh đình” của nhà cầm quyền.

Trong những ngày này, các báo đảng tập trung tuyên truyền về đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025 ở các địa phương như một sự kiện được “toàn dân mong chờ”.

Tuy truyền thông nhà nước nhấn mạnh các đại hội Đảng “phải đề cao chất lượng, hiệu quả, thiết thực, không phô trương, hình thức, lãng phí” nhưng kinh phí tổ chức các sự kiện này không được công khai. Mặc dù vậy, thông qua các bài tường thuật trên báo đảng, công luận cũng có thể đoán được sự kiện của đảng CSVN tại các địa phương có thể ngốn khoản ngân sách khổng lồ từ tiền thuế dân. 

Theo tờ Lao Động hôm 24/9, chỉ tính riêng đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang đã có hơn 100 phóng viên tác nghiệp, dù rằng diễn biến của sự kiện này gần như không có gì bất ngờ. Cùng thời điểm, các ảnh chụp trên báo nhà nước cho thấy hội trường các đại hội Đảng ở Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Yên Bái, Kon Tum… tràn ngập những lẵng hoa trang trí với hai màu chính là đỏ và vàng.

“Được giới thiệu để bầu làm bí thư” 

Tuy công tác nhân sự tại đại hội Đảng luôn được tuyên truyền là “thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình 5 bước, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch”, nhưng trên thực tế, việc bầu chọn bí thư được ghi nhận chỉ mang tính hình thức và “theo quy trình”. Vì theo báo điện tử của Chính phủ CSVN hồi đầu tháng 9/2020, Ban Bí thư chỉ định nhân sự tại 5 tỉnh thành: Thành ủy Sài Gòn và các tỉnh ủy Hậu Giang, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Hà Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội CSVN đến chỉ đạo đại hội Đảng ở Cần Thơ. Courtesy of Zing

Điểm chung của một số đại hội Đảng năm nay là chỉ có một ứng viên “được giới thiệu để bầu làm bí thư” như trường hợp ông Lê Quang Mạnh ở Cần Thơ, ông Đỗ Đức Duy ở Yên Bái, ông Phạm Viết Thanh ở Bà Rịa – Vũng Tàu… Những trường hợp này mà không “được bầu làm bí thư” tại đại hội vì lý do gì đó thì kể cũng lạ.

Đáng lưu ý, ngay cả các báo nhà nước cũng để lộ chuyện ghế bí thư tại các địa phương được sắp đặt từ trước khi diễn ra đại hội, và các đại biểu chỉ việc bầu cho có lệ. Tuy vậy, trên thực tế, tại một số địa phương, vẫn có rủi ro là các đại biểu ngầm phản đối việc chỉ định bí thư bằng cách không bầu cho người “được chọn”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, vụ phó Vụ Tổ chức Điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương được báo VnExpress hôm 11/9 dẫn lời thừa nhận: “…Công tác chuẩn bị nhân sự của một số cấp ủy chưa thật tốt nên còn có trường hợp bầu không đúng với đề án nhân sự được phê duyệt. Một số ít nơi, nhân sự được giới thiệu tái cử nhưng không trúng cử; cá biệt có cán bộ chủ chốt như bí thư, phó bí thư các cấp ủy tái cử nhưng không trúng cử cấp ủy hoặc bí thư, phó bí thư.”

“Cuộc chè chén linh đình”

Nhà báo Nguyễn Thông, từng công tác ở tờ Thanh Niên bình luận trên trang cá nhân: “…Họp hành, hội nghị chán chê, sau đó mở đại hội. Đại hội trù bị xong mới tiến hành đại hội chính thức. Huy động không biết bao nhiêu mà kể nhân lực, vật lực vào chuyện họp hành bầu bán. Mà để làm gì, chỉ để ra thứ kết quả đã được ấn định trước, đã được sắp xếp kín với nhau. Sẽ ‘thành công tốt đẹp’ hết. Tất cả tệ nạn họp hành ở xứ này đều bắt đầu từ Đảng.” 

“Không kể các lực lượng, bộ ngành, chỉ riêng 63 tỉnh thành đã phải tổ chức 63 cái đại hội Đảng, mỗi đại hội ít nhất phải vài ba ngày, với mấy trăm đại biểu, chưa kể hàng trăm khách mời. Tỉnh Hà Nam được chọn tiên phong, vừa đại hội xong, chắc trên cũng có ý cho một anh làm trước rồi rút kinh nghiệm, sau đó thì đồng loạt đại trà. Tôi ngó cái đại hội của Hà Nam, quê cụ Nguyễn Khuyến vốn nổi tiếng là người giản dị lão thực tiết kiệm, mà ngán ngẩm.”

Ông Võ Văn Thưởng, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo đại hội Đảng ở An Giang. Courtesy of Zing

“Chả khó nhận ra, tất cả hội trường, sân khấu các đại hội đảng, từ cấp xã trở lên, đều chung một phom. Cờ phướn, băng rôn, khẩu hiệu xanh đỏ tím vàng ngập tràn. Trên giời dưới hoa, giống như nhà có đám chứ không phải nơi họp hội. Bàn ghế chăng bít vải lụa sặc sỡ trông như sân khấu tuồng. Cái phom này, lỗi không phải do nơi tổ chức đại hội mà do mấy ông bà cấp trên thiết kế. Chả hiểu sao những đầu óc như thế mà làm lãnh đạo được thì cũng lạ.”

Trong một diễn biến khác, các đại hội Đảng ở 63 tỉnh thành diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội đang phơi bày thêm nhiều bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền CSVN đang “ném tiền qua cửa sổ” từ tiền thuế dân.

Nhà báo tự do Mạnh Kim bình luận trên trang cá nhân: “Cho đến ngày đại hội Đảng toàn quốc (dự kiến đầu năm 2021), hàng loạt đại hội Đảng bộ địa phương đã và sẽ được tổ chức. Ai có thể tính được chính xác chi phí cho toàn bộ cuộc chè chén linh đình này? Và nó ‘góp phần’ như thế nào cho cuộc khủng hoảng ‘bội chi’ không có điểm dừng, làm liên tục thâm hụt túi tiền người dân mà người ta gọi là ‘ngân sách nhà nước’? Điều mỉa mai là niềm tin ‘Đảng trong sạch’ và niềm tin vào ‘cuộc chiến chống tham nhũng’ của ông Trọng [Nguyễn Phú Trọng] vẫn còn phổ biến hoặc được cố tình làm cho phổ biến.” 

“Nó cho thấy một trớ trêu: Nếu tin ông Trọng ‘thực tâm’ trong chiến dịch đốt lò ‘chống tham nhũng’ hơn là thanh trừng nội bộ, rằng Đảng đang ‘cải tổ’, và đường lối cai trị nói chung vẫn đúng thì xem như mặc nhiên thừa nhận bộ máy cai trị này có quyền rút rỉa mồ hôi nước mắt người dân; mặc nhiên chứng kiến những mâm cỗ hoành tráng của những kẻ đang ở thế có thẩm quyền đốt lò; thậm chí xem như là ‘bình thường’ khi người dân phải nộp thuế để cán bộ có tiền gửi con du học,” ông Mạnh Kim viết thêm.

Định Tường