Cộng Hòa thắng các cuộc bầu cử địa phương, Dân Chủ lo ngại

0
3

Ông Matt Bevin tiếp xúc cử tri trong lúc tranh cử. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Cử tri ở tiểu bang Kentucky hôm Thứ Ba bầu một ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa vào chức vụ thống đốc tiểu bang, một điều chỉ ra xảy ra hai lần trong bốn thập niên qua, trong một cuộc tranh cử mà đề tài chính yếu là đạo luật y tế Obamacare.

Kết quả này có thể là chỉ dấu đáng lo ngại cho phía Dân Chủ trước cuộc bầu cử tổng thống năm tới và là một chiến thắng lớn lao cho phía Cộng Hòa khi đang trong nỗ lực củng cố sức mạnh chính trị ở khu vực phía Nam nước Mỹ.

Phía Dân Chủ cũng gặp thất bại tại Virginia, nơi họ đã chi ra rất nhiều tiền để cố có được thế đa số trong thượng viện Quốc Hội tiểu bang.

Cuộc tranh cử thống đốc ở Kentucky đã được dư luận chú ý nhiều nhất trong cuộc bầu cử ngày Thứ Ba.

Trong cuộc bầu cử khác ở tiểu bang Mississippi, Thống Ðốc Phil Bryant, thuộc đảng Cộng Hòa, dễ dàng tái đắc cử.

Ở các nơi khác, cử tri thành phố Houston bác bỏ một dự luật theo đó sẽ buộc có các biện pháp chống kỳ thị đối với người đồng tính và chuyển giới.

Tại Ohio, cử tri bác bỏ đề nghị cho phép sử dụng cần sa để trị bệnh cũng như giải trí.

Tại Kentucky, doanh gia Matt Bevin thuộc đảng Cộng Hòa ra tranh cử thống đốc với chủ trương giảm bớt chương trình Medicaid của tiểu bang, vốn đã mở rộng nhờ vào đạo luật Obamacare.

Khoảng 400,000 người có thể bị ảnh hưởng nếu ông Bevin thực hiện lời hứa này.

Ông Bevin tự cho mình không phải là nhà chính trị chuyên môn, nhấn mạnh về tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo của mình cùng là sự ủng hộ dành cho bà Kim Davis, người từng bị giam vì không chịu cấp giấy hôn thú cho giới đồng tính.

Ở tiểu bang Virginia, phía Dân Chủ thất bại dù rằng đã chi ra rất nhiều tiền để tìm cách giành quyền kiểm soát thượng viện, nhằm giúp Thống Ðốc Terry McAuliffe thương thuyết với phía Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện

:NV:

SHARE