Cộng Hòa e ngại đại gia Donald Trump làm mất phiếu Latino

0
13

Đại gia Donald Trump đứng cạnh Hoa Hậu Connecticut USA, Erin Brady, sau khi cô thắng giải Miss USA 2013, tại Las Vegas, Nevada, hôm 16 Tháng Sáu, 2013. (Hình: AP/Jeff Bottari)

Đảng Cộng Hòa trong khi đang tìm cách o bế cử tri gốc Mỹ Latin thì bị gặp thử thách lớn, đó là hậu quả từ lời phát biểu tiêu cực của đại gia Donald Trump, một trong mười bốn ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng Hòa, theo tường thuật của CNN.

Nhiều đảng viên Cộng Hòa lo ngại hậu quả xấu mà họ phải chịu ảnh hưởng, sau khi ông Trump phán rằng các di dân từ Nam Mỹ là những “tên giết người” và “hiếp dâm.”

Ông Ben Domenech, người thành lập tổ chức The Federalist và cũng là đồng tác giả tập hướng dẫn năm 2012 dành cho đảng viên Cộng Hòa về việc tiếp cận với dân Hispanic, nhận định:

“Lời phê bình của ông Donald Trump gây phương hại đến đường lối của người Cộng Hòa, vốn chủ trương hướng đến không những dân Latino mà cả mọi sắc dân thiểu số khác.”

Ông Domenech tiếp: “Những lời phát biểu như vậy gây tệ hại bởi sự kiện rằng người ngoài sẽ tiếp tục lẫn lộn ông Trump với chính đảng Cộng Hòa.”

Theo ông Domenech, ông Trump chỉ là “một hoạt náo viên không hơn không kém, mà ông ta quả là một người như vậy.”

Từ lúc thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, phe Cộng Hòa dồn nỗ lực vào việc lôi kéo dân Latino về phía mình.

Nói chung, nhóm dân số đang tăng trưởng nhanh này đã ủng hộ Tổng Thống Barack Obama đến 71% so với 27% đối với ông Mitt Romney của đảng Cộng Hòa, theo thăm dò của Pew Research Center.

Đại gia Trump, người mà kết quả thăm dò cho thấy nằm trong số ứng viên nặng ký nhất của Cộng Hòa, nay mất hết sự cộng tác của nhiều công ty lớn, trong đó có NBC và Macy’s.

Hồi đầu tuần, chủ tịch đảng Cộng Hòa toàn quốc Reince Priebus, người khởi xướng chương trình vươn xa hơn, trị giá nhiều triệu dollar, gọi lời phát biểu của ông Trump là “tai hại,” theo báo Washington Post.

Các tổ chức bảo thủ không chính thức liên kết với đảng Cộng Hòa cũng lên tiếng chống lại lời phát biểu miệt thị di dân của ông Trump.

Ông Daniel Garza, giám đốc điều hành của Libre Initiative, nói: “Ông ấy sai chính sách. Điều ông ấy nói là tàn nhẫn, là phủ nhận sự đóng góp của toàn thể cộng đồng các di dân.”

Ông Garza tiếp: “Họ mang sự thịnh vượng đến với nước Mỹ, kể cả những kỷ năng và sự cách tân.”

Mặc cho những ta thán, ông Trump vẫn một mực không nhượng bộ hay rút lại lời phát biểu.

Trong cuộc phỏng vấn của ông Don Lemon trên đài CNN hôm Thứ Tư, đại gia Trump còn bồi thêm: “Nếu quí vị nhìn vào thống kê của những người di dân đến đây, quí vị nhìn thống kê của những vụ hiếp dâm, vụ tội phạm, của những gì nhập vào đây một cách bất hợp pháp, chúng nhiều không tưởng tượng nổi!”

Đại gia Trump nhìn người phỏng vấn mình và đặt lại câu hỏi: “Có kẻ làm chuyện hiếp dâm đó anh Don à. Tôi muốn nói là có kẻ làm chuyện như vậy đó! Mà kẻ hiếp dâm đó là ai bây giờ?”

Thống đốc Texas, ông Rick Perry, nói: “Theo tôi, lời phê phán của ông Trump không phản ảnh lập trường của Đảng Cộng Hòa.”

Và thượng nghị sĩ tiểu bang Florida, ông Marco Rubio, hồi tuần trước nói, các ứng cử viên “sẽ phải chịu trách nhiệm đối với cử tri về lời phát biểu của mình.”

Ông Rubio tiếp: “Tôi xin trình bày với quí vị điều tôi tin tưởng, đặc biệt đối với người Mỹ gốc Mexico, rằng họ là một cộng đồng đã đóng góp rất nhiều cho đất nước này, họ làm việc hết sức siêng năng, họ là những công dân có năng suất cao đối với đất nước, và tôi nghĩ đó là điều thật nhất đối với nhiều nhóm sắc dân ở Hoa Kỳ.”

:NV:

SHARE