Cộng đồng Việt ở Canada vận động giúp một bà mẹ đang cần người hiến tặng tủy xương

Mai cùng cha và con gái. (Save Mai Duong Facebook)

2
Mai và con gái giữa mùa xuân vừa qua. Người mẹ này nói sau khi biết mình bị ung thư bạch cầu lần thứ nhì, “Tôi không thể tin rằng điều này xảy ra thêm một lần nữa. Tôi nghĩ thế là xong rồi. Tôi tưởng rằng bệnh ung thư của tôi đã kết thúc.” Cô còn khoảng hai tháng để tìm được một người hiến tủy phù hợp. (Hình: Save Mai Duong Facebook)
1
Mai và chồng con. (Save Mai Duong Facebook)

Cộng đồng Việt ở Canada vận động giúp một bà mẹ đang cần người hiến tặng tủy xương

MONTREAL – Trong mấy tuần qua, báo chí tiếng Anh cũng như tiếng Pháp tại Quebec, Gia Nã Đại đã nhắc đến trường hợp của Dương Mai, 34 tuổi, và kêu gọi sự trợ giúp từ người Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới, vì chỉ có người Việt Nam mới may ra tìm được người phù hợp để cứu Mai.

Cô bị bệnh bạch cầu (leukemia) và chỉ còn có thể chờ đợi trong vòng hai tháng để tìm được người hiến tủy.

Sau đây là một phần của một bài báo đăng trên Global News hôm thứ Bảy vừa.

Cô Dương Mai đang sống một cuộc sống hạnh phúc với người chồng đầy tình yêu và đứa con gái bốn tuổi dễ thương.

Cô cũng đang sống cách ly trong một căn phòng nhỏ tại bệnh viện, vì cô bị bệnh ung thư bạch cầu lần thứ hai, tính trong vòng chưa đầy hai năm.

Khi phóng viên của Global News gặp Mai trong phòng bệnh viện, cô nói, “Tôi không thể tin rằng điều này xảy ra thêm một lần nữa. Tôi nghĩ đây là. . . Tôi nghĩ thế là xong rồi. Tôi tưởng rằng bệnh ung thư của tôi đã kết thúc.” Mai cần được ghép tủy xương, nhưng trong số 16 triệu người hiến tặng trên toàn thế giới, chỉ có một phần trăm của ngân hàng hiến tặng quốc tế là có nguồn gốc Á Châu.

Silvy Lachance, giám đốc Chương Trình Tế Bào Gốc ở bệnh viện Hôpital Maisonneuve-Rosemont, nói, “Đại đa số các người hiến tặng đều có gốc gác Âu Châu, nên đều là người da trắng. Vì vậy, có thiểu số người Á Châu hoặc đến từ các dân tộc thiểu số khác.”

Có một điều mà nhiều người không biết, đó là người hiến tặng phải xuất thân từ cùng một dân tộc với người nhận.

Dương Huy, anh em họ của Mai, nói, “Cô ấy cần phải phù hợp 10 trên 10. Điều này thậm chí còn khó khăn hơn, vì xác suất thực sự thấp để có được một sự phù hợp hoàn hảo như vậy.”

Trong trường hợp của Mai, đó là chín tế bào Việt Nam và một tế bào Phi Luật Tân.

Anh Huy nói, “Ngay bây giờ cô ấy nằm trong danh sách quốc tế, và mọi người đang tìm kiếm một người phù hợp, ở đây, tại Hoa Kỳ, hoặc ở bên Á Châu, và ngay bây giờ không có cá nhân phù hợp nào cả.”

Trên khắp thành phố Montreal, cộng đồng người Việt tụ họp, thành lập ra những tấm áp phích và trang Facebook, để giúp Mai tìm được người hiến tặng mà cô rất cần.

Ông Huy nói, “Lúc này chúng tôi đã nhận được có thể khoảng 500-600 bộ dụng cụ, thế mà chúng tôi không có một sự phù hợp nào cả. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một ai đó.”

Nó cho phép những người nào nghĩ rằng mình có thể là người hiến tặng tương thích làm xét nghiệm mẫu DNA ở nhà.

Vlad Stesin, chồng của Mai, nói, “Mỗi ngày chúng tôi nhận được những tin nhắn từ mọi quốc gia, đủ thứ người ta từ khắp nơi trên thế giới, hầu hết hỏi rằng họ có thể giúp đỡ như thế nào, họ có thể làm được gì.”

Bất chấp tình cảnh bi đát của mình, Mai vẫn là một trong những người lạc quan nhất ở bệnh viện này.

Cô nói, “Trong căn phòng nhỏ của tôi ở đây, tôi thấy rằng mọi người đang cố gắng để giúp đỡ.”

“Tôi thấy rằng cộng đồng của tôi là cố gắng để đẩy lùi ranh giới.”

Vì phải sống cách ly, Mai không thể ôm con gái là Alice trong nhiều tuần.

Chồng cô cho biết, “Chúng tôi liên lạc với nhau rất nhiều bằng Facetime, Skyping và những phương tiện như thế. Chúng tôi kể chuyện cho nhau nghe, chia sẽ giờ ăn, giờ tắm với nhau.

Cô Mai chỉ còn chừng một hoặc hai tháng để tìm một người hiến tặng tủy xương. Dù biết vật, cô và gia đình vẫn còn nuôi hy vọng.

Người Việt Nam nào muốn giúp Mai hãy liên lạc với trung tâm Héma-Québec ở Montreal, số điện thoại là 1 888 666 4362. Chỉ cần nói tên của cô Dương Mai là nhân viên ở Héma-Québec sẽ biết quí vị muốn giúp Mai