Cộng Đồng Việt Nam Nam California kỷ niệm 25 năm thành lập

0
9

Từ trái Chủ Tịch CĐVN Nam Cali, Kỹ sư Trương Ngãi Vinh; LS Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali; Kỹ sư Bùi Thế Phát, tân Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali vào đêm 30 tháng 5, 2015 tại Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

WESTMINSTER – Đánh dấu một phần tư thế kỷ thành lập Cộng Đồng Việt Nam Nam California, một buổi dạ tiệc đã được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy 30 tháng 5, 2015, tại Seafood Palace Restaurant, 6731 Westminster Blvd #122, Westminster, CA 92683.

Buổi tiệc mừng có sự tham dự của LS Nguyễn Xuân Nghĩa cựu Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali; kỹ sư Bùi Thế Phát, tân Chủ Tịch, và Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cùng đại diện nhiều tổ chức, hội đoàn, nhân sĩ trong cộng đồng và đông đảo đồng hương. Về dân cử có NS Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergie Contreras, Nghị Viên Diana Carey, Nghị Viên Michael Võ của TP Fountain Valley; BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

Sau nghi thức chào cờ, trong phút mặc niệm, MC Ngô Doãn Tiên (Hội Đồng Cố Vấn Cộng Đồng) cũng nhắc đến cố Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt, vị Chủ Tịch đầu tiên của Cộng Đồng VN Nam California mới qua đời trước đây mấy tháng để xin mọi người cùng tưởng niệm vị sáng lập Cộng Đồng.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN Nam Cali thay mặt ban tổ chức lên nói về ý nghĩa buổi lễ. Ông Nguyễn Văn Hòa nhắc lại quá trình hình thành Cộng Đồng VN Nam Cali cách đây 25 năm, vượt qua nhiều thăng trầm. Theo ông, Cộng Đồng ra đời là để phục vụ đồng hương. Ông nói, “Nếu chúng ta nghĩ rằng cái cộng đồng này ra để tranh giành cái gì đó thì tôi nghĩ một Cộng Đồng là đủ, nhưng nếu chúng ta nghĩ rằng cộng đồng chúng ta ra đời để phục vụ đồng hương thì tôi nghĩ rằng 2, 5, 7, 10 cộng đồng cũng không bao giờ đủ đâu qúy vị, và chính vì sự hy sinh, dấn thân của các vị cựu Chủ Tịch trong suốt 25 năm qua đã bỏ công sức, thời gian để duy trì và đứng vững đến ngày hôm nay.” Ông tin tưởng với sự giúp đỡ của mọi người, Cộng Đồng VN Nam Cali sẽ mãi mãi phát triển một cách tốt đẹp.

Tiếp theo, MC Quốc Thái mời cựu Đại tá Lê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời CĐVNNCA nhiệm kỳ 2012 – 2014 lên phát biểu. Sau khi nhắc lại một chút lịch sử về sự đau thương mất nước một cách tức tưởi và chúng ta phải di cư đến Hoa Kỳ này, sau 15 năm ổn định cuộc sống, sự hình thành một Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại là điều vô cùng cần thiết, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nhấn mạnh, “Có nhiều người trong cộng đồng chúng ta không tham gia vào hoạt động cộng đồng, đã có những tiềng dè bỉu, chê bai công việc của chúng tôi làm. Nói là các ông làm những chuyện ruồi bu với nhau, các ông làm những chuyện vô bổ, các ông chửi bới nhau, các ông không có đoàn kết, không làm nên chuyện gì.

“Thưa quý vị, bất cứ một tập thể nào trên thế giới này đều có sự khác biệt với nhau cả. Vợ chồng với nhau trong gia đình hay anh em với nhau cùng sống trong một nhà, cùng cha mẹ sinh ra cũng có những điều khác biệt với nhau huống hồ một tập thể rất là hỗn tạp, đủ mọi hạng người và đủ mọi khuynh hướng, tập họp nhau để cùng chung một mục đích thì sự khác biệt đó không tránh khỏi, và không có nghĩa là những người làm việc cộng đồng là làm việc ruồi bu, nên chúng tôi, những người ra gánh vác công việc chung này không màng một chút danh lợi cá nhân nào cả, và không màng một chút tư lợi về tiền bạc nào cả, chỉ vì nhu cầu của tập thể, chúng tôi phải cố gắng làm.

“Trải qua 25 năm, một phần tư thế kỷ, chúng ta đã làm được gì? Đó là điều quan trọng. Điều quan trọng nhất là bất cứ nơi nào có cộng đồng Việt Nam thì nơi đó, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thể trương nổi lá cờ đỏ sao vàng của họ, trái lại cờ vàng ba sọc đỏ đã tung bay khắp thế giới và nhiều nơi đã công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của người Việt yêu chuộng tự do, dân chủ.

“Đó là thành công rất lớn của cộng đồng và sự hợp tác giúp đỡ của hai thành phố Westminster và Garden Grove mà Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Bùi Phát đang có mặt tại đây, là hai thành phố nổi danh đã cấm cửa, không cho bọn cộng sản VN lui tới. Những người không hoạt động cộng đồng, xin quý vị đó nghĩ lại, nếu không có cộng đồng làm sao có được những thành quả như vậy?”

Kỹ sư Trương Ngãi Vinh, Chủ tịch đương nhiệm Cộng Đồng VN Nam Cali lên phát biểu. Bài phát biểu của chủ tịch Ngãi Vinh được mọi người vỗ tay nhiều lần vì những lời lẽ hết sức chân tình, nói lên lòng biết ơn của ông đối với đồng hương, đối với những vị tiền nhiệm đã tín nhiệm ông, bắt ông “ăn cơm nhà vác ngà voi.”

Kỹ sư Ngãi Vinh cũng thẳng thắn nhắc lại một số câu nói của những đồng hương mà trước khi đắc cử vào Cộng Đồng, ông đã nghe được, họ phàn nàn, chê bai, trách móc nhưng ông chấp nhận vì theo ông, nếu ngồi ở ngoài mà chê bai, mà trách móc thì rất dễ nhưng phải tham gia, phải vào hoạt động để mới thấy được những khó khăn, những trở ngại, nhất là những việc làm cộng đồng đều là việc thiện nguyện, làm với một tinh thần, một thiện chí phục vụ, không có tiền lương, không bổng lộc thì phải có một tấm lòng yêu thương, hy sinh cho cộng đồng mới làm được. Không tham gia, không vào làm việc cộng đồng thì đừng nghe người khác nói một cách sai lạc và theo ông tất cả những người đã sinh hoạt trong Cộng Đồng VN Nam Cali từ 1990 đến nay họ là những người “tuyệt vời.”Sau đó ông kể ra một số thành quả mà Cộng đồng VN Nam Cali đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Phan Thanh Châu, Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Cộng Đồng thay mặt ban tổ chức, cám ơn tất cả quý cựu Chủ Tịch Cộng Đồng, quan khách, các cơ quan truyền thông và quý đồng hương. Trong buổi tiệc kỷ niệm có phần đăng quang Hoa Hậu Thanh Xuân 2015 và chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục hấp dẫn.

Một số dân cử như NS Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ, Thị Trưởng Trí Tạ được mời phát biểu và trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Hội Đồng Đại Diện CĐVN Nam Cali. Cựu Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, LS Nguyễn Xuân Nghĩa và tân Chủ Tịch Bùi Thế Phát cũng được mời phát biểu trong dịp này.

Được biết, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali được thành lập vào năm 1990 do Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt, ông cũng là Chủ Tịch tiên khởi từ 1990 -1992. Sau đó cụ Vũ Hoàn làm Chủ Tịch Lâm Thời từ 1992 -1994. Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân làm Chủ Tịch hai nhiệm kỳ từ 1994 – 1998. Kế đến là ông Trần Ngọc Thăng, Chủ Tịch 2 nhiệm kỳ từ 1998 – 2002. Bà Minh Nguyệt làm Chủ Tịch từ 2002 – 2006. Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh là Chủ Tịch thứ 6 từ 2006 – 2012. Cựu Đại tá Lê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời từ 2012 – 2014 và hiện nay kỹ sư Trương Ngãi Vinh là Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện, ông Nguyễn Văn Hòa là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN Nam Cali nhiệm kỳ 2014 – 2017.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE