Cộng đồng Việt Nam Cali biểu tình chống Tập Cận Bình đến Mỹ

0
9

Đoàn biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng chiều thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015. (Thanh Phong/Viễn Đông)

LOS ANGELES – Chủ Tịch nhà nước Trung Cộng, ông Tập Cận Bình, đã đến Hoa Kỳ trong chuyến công du nhằm mục đích hợp tác thương mại với Mỹ. Được tin này, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình vào trưa thứ Sáu, ngày 25 tháng 9, 2015 trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles, CA 90020 để phản đối kẻ đứng đầu và nhà nước Trung Cộng luôn chủ trương xâm chiếm lãnh thổ, hải đảo của Việt Nam.

Vì là ngày thường, nhiều người đang phải đi làm, hơn nữa thời tiết rất nóng lên gần 100 độ giữa trưa nên số đồng hương tham gia biểu tình không được đông đảo như các lần trước. Tuy nhiên, vẫn đầy hai chuyến xe bus lớn. Mọi người tập trung trước trụ sở Hội Đền Hùng Hải Ngoại làm lễ xuất phát, gồm chào cờ và mặc niệm. Sau đó, ông Phan Kỳ Nhơn thay mặt ban tổ chức cám ơn sự hưởng ứng của quý đồng hương, và ông xin nhắc nhở mọi người, hôm nay chúng ta biểu tình với hai mục đích, thứ nhất để nói lên cho Tập Cận Bình và chính quyền Trung Cộng rằng, chúng ta cương quyết phản đối việc Trung Cộng xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam; thứ hai, chúng ta hỗ trợ cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam và nhiều sắc dân khác đang diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng như tại Seattle với cùng chung mục tiêu, phản đối sự có mặt của Tập Cận Bình tại Hoa Kỳ và lên án sự xâm lăng thô bạo Biển Đông của Việt Nam. Ông cũng nhắc đồng hương biểu tình trong ôn hòa, tôn trọng luật pháp Hoa Kỳ và cố gắng theo sự hướng dẫn của ban tổ chức.

Đại diện ba cộng đồng: ông Nguyễn Bảo (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; bà Đặng Kim Trang, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego; và ông Nguyễn Văn Cừ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN Los Angeles đã có lời phát biểu ngắn gọn, ca ngợi tinh thần yêu nước của đồng hương có mặt, không ngại thời tiết quá nóng vẫn hiên ngang đi biểu tình để nói lên tinh thần chống cộng sản Việt Nam và bè lũ xâm lược Trung Cộng. Ông Chủ Tịch Phát Bùi và phu nhân cũng có mặt để nói lời khích lệ tinh thần đoàn biểu tình và cung cấp một số nước uống, nhưng không tham dự biểu tình được vì Hội Đồng Thành Phố Garden Grove sắp có cuộc họp quan trọng.

1

Nhạc sĩ Việt Thắng đạp trên lá cờ Trung Cộng, bên cạnh là anh Gary Park, người Nam Hàn, tay cầm cờ Đài Loan, chân đạp cờ Bắc Hàn. Anh tuần hành cùng đoàn biểu tình chiều thứ Sáu cho đến khi chấm dứt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lễ xuất phát, đoàn xe lên đường trực chỉ Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng nhưng dọc đường, một chiếc xe hư không sửa được, một số người phải dồn qua xe trước, số còn lại chờ chủ xe cử xe khác đến thay. Đến nơi, đoàn biểu tình dàn hàng ngang đứng đối diện với Tòa Tổng Lãnh Sự sau đó làm lễ chào cờ, mặc niệm và hô vang các khẩu hiệu “Đả đảo Tập Cận Bình,” “Tập Cận Bình go home,”… Sau chào cờ, ông Phan Kỳ Nhơn, ông Trần Vệ và bác sĩ Võ Đình Hữu có mấy lời phát biểu. Bác sĩ Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ nói rằng: Ngày hôm qua, cộng đồng người Việt tại Seattle đã biểu tình, và ngày hôm nay lúc 8 giờ sáng tại Hoa Thịnh Đốn, Cộng Đồng VN chúng ta, cùng với Cộng Đồng Tây Tạng, Pháp Luân Công, Trung Hoa Quốc Gia, Phi Luật Tân, v.v. đã biểu tình suốt từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa với hàng chục ngàn người và đã hô to các khẩu hiệu chống Tập Cận Bình.

Năm nay, trước khí thế rất mạnh, chính quyền Hoa Kỳ đã dùng một tấm màn trắng rất lớn căng xung quanh Tòa Bạch Ốc để ở trong đó, Tập Cận Bình không thấy gì bên ngoài, điều đó chứng tỏ nơi nào có bọn Tàu Cộng là ở đó có chống đối, không phải chỉ từ người Việt Nam mà còn từ người từ nhiều quốc gia khác như chúng ta đã biết. Sau đó đoàn biểu tình tuần hành dọc theo đường Shatto đến ngã tư đường số 4 và đi ngược lại phía trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng, sau đó băng ngang qua đường sang phía đối diện tiếp tục tay cầm cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH, miệng hô vang các khẩu hiệu. Người hăng hái hô vang các khẩu hiệu nhiều và to nhất là cô Dung, anh Vũ Long Sơn Hải cũng như ông Trần Vệ.

Đặc biệt, trong cuộc biểu tình có anh Gary Park, một thanh niên Đại Hàn, khi đoàn biểu tình đến thấy anh đang cầm một cán cờ trên đó có hai lá cờ Trung Hoa Quốc Gia (Đài Loan) và lá cờ Trung Cộng. Một số người đến nói cho anh biết, Trung Cộng là kẻ xâm lược, anh này nghe ra, rút lá cờ Trung Cộng ra khỏi cán cờ, trao cho một người Việt Nam. Lát sau anh đến bên cạnh nhạc sĩ Việt Thắng, lấy ra lá cờ Bắc Hàn bỏ xuống đất và đạp lên. Anh Việt Thắng trương cao lá cờ Hoa Kỳ, chân đạp lá cờ Trung Cộng do anh Gary Park trao.

Một bác cao niên tên là Nguyễn Văn Thanh, trước là Địa Phương Quân tại Chi Khu Quế Sơn, Tiểu Khu Quảng Ngãi. Lần biểu tình nào bác cũng có mặt và thường ngồi một mình cầm hai lá cờ Mỹ – Việt cách xa đoàn biểu tình. Bác cho biết ở thành phố Westminster, năm nay 78 tuổi, bác nói với Viễn Đông, “Hôm nay tôi cố gắng đi biểu tình dù trời rất nóng, tại vì Trung Cộng nó chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của mình thành ra mình cũng góp một tiếng nói với cộng đồng biểu tình. Nếu tôi gặp được Tập Cận Bình tôi sẽ nói với y rằng: Trường Sa, Hoàng Sa là lãnh thổ Việt Nam, các người không có quyền gì xâm chiếm, phải trả lại lãnh thổ, lãnh hải cho đất nước chúng tôi.”

Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng hôm thứ Sáu cửa đóng im lìm, có hai nhân viên cảnh sát đến giữ an ninh và rất có cảm tình với đoàn biểu tình. Vào lúc 4 giờ chiều, ông Phan Tấn Ngưu, đại diện ban tổ chức cám ơn và tuyên bố kết thúc cuộc biểu tình. Đoàn xe ra về nhưng chẳng may lại một xe bị hư, chiếc xe thứ nhất phải chở thêm một số người, vừa bị kẹt xe nên về đến địa điểm xuất phát đúng 6 giờ chiều, trong lúc chiếc xe hư, ông Phan Kỳ Nhơn gọi điện thoại cho biết mới sửa xong và đã khời hành.

Trên xe, ông Trần Vệ cho biết, hai chiếc xe, một do ông chủ tiệm Phở Pasteur Hiền Vương (ông Mai Ngọc An) và một do LS Nguyễn Hoàng Dũng bảo trợ. LS Nguyễn Hoàng Dũng có mặt trong đoàn biểu tình và rất hăng hái khuân vác cờ, biểu ngữ cũng như những két nước do chợ Saigon City Market Place tặng lên xe phụ với anh em. Ngoài các vị trong Ban Tổ Chức, LS Nguyễn Hoàng Dũng, ba cô Bích, Thủy và Dung là những người rất nhiệt tình lo nước uống cho mọi người trong thời tiết rất nóng. Vào lúc 7 giờ chiều, chiếc xe thứ hai mới về đến địa điểm xuất phát.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE