Cộng đồng thế giới hoan nghênh thỏa thuận liên Triều

0
4

Cố vấn an ninh Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải) và quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so sau cuộc đàm phán tại Panmunjom

Triều Tiên đang trên đường trở về căn cứ. Các hoạt động đối đầu ở biên giới giữa hai nước cũng đã ngừng lại.

Thỏa thuận 6 điểm

Trong khi tàu ngầm Triều Tiên trở về căn cứ, nước này đồng thời dỡ bỏ tình trạng bán chiến tranh đối với các lực lượng thì Hàn Quốc cũng đã cho ngừng các buổi phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên dọc tuyến biên giới giữa hai nước. Triều Tiên sẽ rút các binh sĩ và vũ khí đã được triển khai tới tiền tuyến và Hàn Quốc cũng sẽ giảm cấp độ báo động quân sự tương ứng.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, Seoul sẽ không tháo dỡ các hệ thống loa này tại khu vực biên giới vì đây không phải là một phần của thỏa thuận vừa đạt được và vẫn tiếp tục thực hiện 2 cuộc tập trận quân sự chung thường niên với Mỹ. Những diễn biến mới trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận 6 điểm làm giảm căng thăng trên bán đảo Triều Tiên.

Thỏa thuận 6 điểm gồm: Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên Chính phủ tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng (trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như sẽ tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác; Triều Tiên lấy làm tiếc về việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự (DMZ) bên phía Hàn Quốc thời gian vừa qua; Hàn Quốc sẽ ngừng chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng bằng hệ thống loa phát thanh tại khu vực biên giới bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 25.8 trong trường hợp không phát sinh tình trạng bất thường; Triều Tiên đồng ý bãi bỏ quân lệnh chuyển quân đội sang trạng thái chiến tranh; Hai miền đồng ý tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Trung thu sắp tới và tiếp tục tổ chức các cuộc đoàn tụ trong tương lai, đồng thời sẽ tiến hành phiên họp giữa Hội Chữ thập đỏ hai miền vào đầu tháng 9 tới để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ này; Hai miền đồng ý thúc đẩy giao lưu dân sự giữa hai miền trên nhiều lĩnh vực.

Hiệu ứng tích cực

Chiều 25.8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đánh giá thỏa thuận đạt được với Triều Tiên là có ý nghĩa. Bà Park Geun-hye nhấn mạnh, đàm phán đạt được kết quả là do Hàn Quốc kiên trì nguyên tắc đáp trả cứng rắn những hành động khiêu khích của Triều Tiên trong khi vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

Trong khi đó, Yonhap dẫn lời người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền, ông Kim Young-woo nhận định việc hai bên đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng là điều tốt đẹp và đáng hoan nghênh. Đảng Liên minh chính trị mới vì dân chủ, lực lượng đối lập chính ở Hàn Quốc cũng đánh giá cao thỏa thuận liên Triều. Theo người phát ngôn đảng này, Kim Young-rok, thỏa thuận không chỉ làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên mà còn mở đường cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Cộng đồng quốc tế cũng đánh giá cao thỏa thuận giữa hai miền liên Triều. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng thỏa thuận tổ chức các cuộc đối thoại liên Triều tiếp theo sẽ đóng vai trò là một cơ cấu giải quyết hiệu quả bất kỳ vấn đề nào có thể nảy sinh trên bán đảo Triều Tiên, cũng như khôi phục đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang đình trệ. Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã hoan nghênh, đồng thời kêu gọi hai bên thực thi thỏa thuận trên, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
Nhiều nhà phân tích cho rằng thỏa thuận liên Triều đạt được có thể góp phần tạo đà mới cho sự hợp tác kinh tế giữa hai bên vốn bị ngừng trệ lâu nay. Đồng won của Hàn Quốc ngày 25.8 đã tăng giá trở lại với 1 USD đổi được 1.194,55 won, sau ngày 24.8 tụt xuống 1.199 won đổi được 1 USD, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

– Ngày 8.4: 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự (DMZ). Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ nổ, vi phạm thỏa thuận đình chiến cũng như hiệp ước không tấn công lẫn nhau, song Bình Nhưỡng đã bác bỏ.

– Hàn Quốc nối lại hoạt động phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phóng thanh công suất lớn dọc biên giới hai miền lần đầu tiên sau 11 năm gián đoạn.
– Ngày 20.8, Hàn Quốc bán hàng chục loạt đạn pháo 155 mm về phía Triều Tiên với lý do phát hiện các đơn vị tiền tiêu của quân đội Triều Tiên nã pháo về phía Hàn Quốc ở biên giới phía Tây. Triều Tiên phủ nhận vụ việc.

– Ngày 23.8: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã triển khai hàng chục tàu ngầm cũng như tăng cường lực lượng pháo binh dọc khu vực biên giới.

Theo Sài Gòn Giải Phóng