Cộng đồng quốc tế chỉ trích Trung Quốc

0
12

Hình ảnh vệ tinh chụp đường băng Trung Quốc xây dựng phi pháp trên bãi Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 13-7-2015 và ngày 3-9-2015 Ảnh: DIGITAL GLOBE

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, hành động của Trung Quốc làm “gia tăng căng thẳng, bất ổn ở khu vực” và Manila đang cân nhắc phản đối.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo ngày 4-1 rằng Tokyo “quan ngại nghiêm trọng động thái này của Bắc Kinh”. “Đây là hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, qua đó biến việc Trung Quốc bồi lấn phi pháp các bãi đá thành sự đã rồi. Nhật Bản không thể chấp nhận hành động này khi nó khiến căng thẳng trong khu vực leo thang. Đây là mối lo ngại chung đối với cộng đồng quốc tế” – ông Kishida nhấn mạnh.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Pooja Jhunjhunwala nhận định chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng và không phù hợp với các cam kết kiềm chế ở khu vực. Theo GS Andrew Erickson thuộc Trường ĐH Chiến tranh hải quân Mỹ, phía Trung Quốc nói tham gia bay thử nghiệm hôm 2-1 là máy bay dân sự song rõ ràng, đường băng dài 3 km trên đá Chữ Thập đáp ứng được mục đích quân sự và Bắc Kinh có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào.