Công dân Canada bị câu lưu tại sân bay Bắc Kinh

Một phụ nữ Canada bị câu lưu và bị các nhân viên an ninh "ức hiếp" khi quá cảnh tại sân bay ở Bắc Kinh hôm 16/1, báo Globe and Mail cho biết.

Du khách nước ngoài phải lại dấu vân tay tại sân bay ở Bắc Kinh

Người này có cha là nhà bất đồng chính kiến bị giam ​​ở Trung Quốc.

Theo Reuters, mối quan hệ Canada-Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018 tại Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Tiếp đó là việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada vì nghi xâm hại an ninh.

Trong vụ gần đây nhất, người phụ nữ, Ti-Anna Wang, bị sáu viên công an lôi ra khỏi máy bay, tách khỏi người chồng và tạm giữ bà cùng con gái trong hai giờ trong lúc bà chờ nối chuyến đến Toronto, báo Globe and Mail viết.

“Vụ việc gây sốc, đáng sợ và không có mục đích nào ngoài việc ức hiếp, trừng phạt và đe dọa vợ chồng tôi, ông Wang viết trong email gửi tới Irwin Cotler, người đứng đầu Trung tâm Nhân quyền Raoul Wallenberg có trụ sở tại Montreal.

Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ về việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei Technologies.

Trong những gì nhiều nhà phân tích và giới ngoại giao tin là sự trả đũa, Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada và hôm 14/1, tuyên án tử hình vì tội buôn lậu ma túy đối với công dân Canada thứ ba sau một phiên tòa xử lại bất thường.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác mối liên quan giữa các vụ này với nhau.

Robert Lloyd Schellenberg (centre) listens during his retrial in Dalian's court. Photo: 14 January 2019
Mức án tù dành cho Robert Lloyd Schellenberg đã bị nâng lên thành án tử hình

Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Thủ tướng Canada Justin Trudeau “hãy chấm dứt việc đưa ra những bình luận vô trách nhiệm như thế,” và nói Canada áp dụng “tiêu chuẩn kép”.

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg hồi tháng 11/2018 bị mức án 15 năm tù.

Nhưng hôm thứ Hai, tòa án Trung Quốc đã tăng lên thành mức tử hình và nói mức án sơ thẩm là quá nhẹ.

Phán quyết này nhiều khả năng sẽ càng làm xấu đi cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước, vốn đã leo thang kể từ khi Canada bắt giữ một quan chức cao cấp của Huawei, hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc hồi tháng trước.

Trung Quốc đã bày tỏ thái độ giận dữ về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập hãng Huawei, bị nghi là dùng một công ty con để qua mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran trong thời gian từ 2009 đến 2014.

Huawei executive Meng Wanzhou. File photo
Bà Mạnh Vãn Chu là con gái của người sáng lập ra hãng Huawei của Trung Quốc

Bà bị bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh, 46 tuổi, bác bỏ các cáo buộc.

Bà được nhanh chóng cho tại ngoại hầu tra sau khi bị bắt giữ, nhưng phải chịu sự theo dõi liên tục và phải gắn thiết bị điện tử theo dõi ở chân.

Bác bỏ các cáo buộc nói Bắc Kinh chính trị hóa vụ Schellenberg để đáp trả vụ bắt giữ bà Mạnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thúc giục Canada hãy “tôn trọng quyền tài phán của Trung Quốc”.

“Những bình luận từ phía chính phủ Canada mang đầy tính tiêu chuẩn kép,” bà Hoa nói. “Chính Canada mới là bên tùy tiện bắt giữ người,” bà nói thêm, hiển nhiên nhằm nói tới vụ bà Mạnh.

Theo BBC

SHARE