Công chức Iran sẽ ra tòa vì lương quá cao ?

0
4

Tiếc lộ về mức lương quá đáng giới công chức làm xấu đi hình ảnh Tổng thống Iran Hassan Rohani.

Báo cáo của Quốc Hội Iran được công bố ngày 02/10/2016 đòi xét xử gần 400 công chức Nhà nước vì tội nhận tiền lương quá cao. Đây là bước kế tiếp sau tiết lộ về tai tiếng liên quan đến 397 công chức nhận 6.000 đô la lương tháng, cao hơn đến 15 lần so với lương trung bình. Nhưng theo giới quan sát, đây là một bằng chứng mới cho thấy hai cánh bảo thủ và cải tổ Iran đang đọ sức với nhau.

 Thông tín viên đài RFI Siavosh Ghazi từ Teheran tường trình :

« Theo báo cáo của Hạ Viện Iran, khoảng 400 công chức Nhà nước nhận tới 6.000 đô la lương hàng tháng. Trong khi đó thì mức lương trung bình chỉ ở khoảng 400 đô la/tháng. Một số lãnh đạo các tập đoàn, hay ngân hàng Nhà nước lãnh tới hơn 20.000 đô một tháng.

Cách nay vài tháng, phiếu lương với những khoản tiền khổng lồ như vậy đã bị lộ, làm xấu đi hình ảnh của chính quyền trong tay tổng thống Hassan Rohani, người thuộc phe cải tổ. Đích thân lãnh tụ tối cao Iran, Ali Khamenei, của bên bảo thủ đã lên án chính sách lương bổng quá đáng đó. Hậu quả kế tiếp là nhiều lãnh đạo các tập đoàn Nhà nước đã phải từ chức.

Tư pháp đã cho mở điều tra và thông báo sẽ truy tố những ai đã nhận những khoản tiền lương quá đáng.

Tháng 7/2016 Teheran đã cố gắng làm chủ lại tình hình khi ấn định mức lương tối đa không thể vượt quá ngưỡng 6000 đô la một tháng.

Dù sao đi chăng nữa, báo cáo của Hạ Viện cũng được tung ra 8 tháng trước bầu cử tổng thống, và trên nguyên tắc tổng thống mãn nhiệm Rohani sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ hai ».

RFI

SHARE